3 lưu ý quan trọng khi mua nhà cũ

Tin thị trường

3 lưu ý quan trọng khi mua nhà cũ

Mua nhà là điều không hề đơn giản, đặc biệt là những căn nhà cũ thì người mua nhà cần phải lưu tâm nhiều hơn, phải suy nghĩ thật kỹlưỡng. Có rất nhiều điều cần lưu ý khi mua nhà, nhưng dưới đây là 3 lưu ý quan trọng mà không phải ai cũng nghĩ tới.

» Mở bán đất Bình Chánh Quốc lộ 50 – TĐV Phong Phú
» Đất nền Long An – khu vực “tránh nóng” phía Tây Sài Gòn
» Mua nhà xây sẵn – hiểm hoạ bẫy lừa rình rập

651

3 lưu ý quan trọng khi mua nhà cũ mà không phải ai cũng nghĩ đến

Không nên tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà

Khi tìm mua nhà người mua cần phải khảo sát nhiều lần, xem xét tỉ mỉ, đắn đo cân nhắc thật kỹ rồi mới tiến hành giao dịch. Thường thì người mua sẽ được bên bán cho xem sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại. Đa số người mua nhà luôn nghĩ rằng số liệu trên bản vẽ là đúng nên không kiểm tra, nhưng đó là một sai lầm. Cho dù bản vẽ này được vẽ bởi công ty hay nhà nước đều có thể xảy ra sai sót do nhân viên đo đạc không cẩn thận, xéo thước dẫn đến việc căn nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1m2 đến 2m2.

652

Số đo trên bản vẽ chưa chắc chính xác.

Để chắc chắn, khi đi xem nhà thì bạn nên mang theo thước đo, làm như vậy bạn tránh được nguy cơ trả tiền cho diện tích không có. Không chỉ trường hợp chênh lệch diện tích, nếu phần đuôi của căn nhà nhỏ hơn phần đầu (nhà tóp hậu) thì căn nhà đó không tốt về mặt phong thuỷ nữa.

Nhà cũ sơn phết lộng lẫy

Đây là trường hợp gặp nhiều nhất khi chọn mua nhà. Nhiều chủ nhà trước khi rao bán họ đã tự nâng giá nhà của mình lên bằng cách sửa sang nâng nền, sơn phết lại căn nhà cũ nát của mình thật lộng lẫy, nhằm che đi nhiều khiếm khuyết như tường cũ mục nát, nứt nặng hay thấm dột…

653

Tường nhà bị bong tróc vì không được xử lý trước khi sơn.

Ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này đó là vợ chồng chị Nhung. Cách đây 2 năm anh chị có mua một căn hộ tập thể ở tầng 1. Khi mới mua, căn nhà của chị trông vô cùng khang trang và sáng sủa vì mới được chủ cũ tân trang lại. Toàn bộ chân tường nhà đều được ốp gạch giả gỗ 40X90cm, căn nhà được sơn màu kem vô cùng sáng sủa.

Tuy nhiên, sau khi mua nhà chỉ 2 tháng tới mùa mưa ẩm ướt thì tường nhà chị cứ rơi ra từng mảng, chỗ thì bung rộp lỗ chỗ mặc dù sơn vẫn còn rất mới. Lúc này vợ chồng anh mới biết hóa ra chủ cũ khi sơn nhà họ thừa biết là tường rất ẩm vì chung cư cũ từ ngày xưa lâu ngày xuống cấp, nền thấp nhưng họ chẳng hề dóc tường ra để chát lại và cứ thế sơn trận lên bức tường cũ. Kết quả lớp sơn càng dày thì càng khó thoát ẩm từ tường và dẫn đến hiện tượng bong từng mảng.

Những bức tường trong nhà anh càng ngày càng tồi tệ, tường bong khắp nơi rơi vãi xuống nền nhà vô cùng bẩn. Vậy là vợ chồng anh cực chẳng đã lại phải bỏ ra một khoản chi phí nhờ thợ đến làm lại toàn bộ tường nhà, anh cho dóc hết tường ra và chát lại, tường để thật khô sau đó mới sơn.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhà mới được tân trang và nâng cấp thực sự do gia chủ đón tết, nhà có tiệc cưới,… vì thế người mua phải xem xét thật kỹ, thà “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng nếu mua được nhà vừa tốt gỗ vừa tốt nước sơn thì càng tốt.

Hãy chịu khó xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau

Khi ưng một căn nhà nào đó bạn hãy xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tháng để chắc rằng bạn có thể thích nghi với ngôi nhà trong mọi thời điểm. Bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn bạn, họ sắp xếp thật chu đáo, với sự gọn gàng sạch sẽ, tiếng nhạc êm dịu, nhưng rất có thể khi đêm về, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hay hàng xóm sinh hoạt làm phiền bạn…