Bất động sản chưa giảm giá mà còn tăng trong 2016 !

Tin thị trường

Bất động sản chưa giảm giá mà còn tăng trong 2016 !

Với những dấu hiệu phát triển trong việc giới thiệu những dự án, khu nhà có mức giá tốt thì BĐS Tp.HCM đang khởi sắc và giữ giá cho mình cao hơn, và chuyện giảm giá xuất hiện với tỉ lệ thấp, chưa kịp chờ giảm giá đã tăng giá hơn trong năm 2016 theo khảo sát dự đoán của các chuyên gia.

Giá có thật sự giảm ?
Không phải bây giờ phân khúc thị trường căn hộ giá trung bình (15-20 triệu đồng/m2) mới sôi động mà ngay thời điểm thị trường BĐS bắt đầu tụt dốc cuối năm 2013, các dự án diện tích 50-70m2/căn, công bố với giá 1-1,5 tỷ đồng, vừa túi tiền của người tiêu dùng đã tạo nên sức hút khá mạnh trên thị trường. Với nhiều người họ muốn mua ngay để tranh thủ cơ hội mua được nhà giá tốt vì Ngân hàng cũng đang cho vay mua nhà với chính sách rất ưu đãi.

Như anh Toàn nói, nếu tiếp tục chờ đợi để chủ đầu tư giảm giá thêm thì khó có thể xảy ra. Bởi một phần là phân khúc căn hộ trung bình đang đáp ứng khá đủ nhu cầu về nhà ở của người dân. Nhất là cho những gia đình trẻ, có thu nhập ổn định đang cần nhu cầu về nhà ở. Hơn nữa, so với thời điểm cách đây 3 năm thì giá giao dịch ở phân khúc này giờ đây đã tăng 10-15% tùy vị trí.
IMG_0387
Thừa nhận điều này, một số chuyên gia cho rằng, người mua chờ đợi chủ đầu tư giảm giá thêm ở mảng BĐS thật không dễ chút nào, trừ những nhà đầu tư thứ cấp hầu như trắng tay sau đợt khủng hoảng vừa qua phải bán rẻ để trả nợ.

Ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc Thuduc House thì nhận định, đầu tư BĐS đòi hỏi vốn lớn nên nhà đầu tư phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như tình trạng pháp lý, tính thanh khoản của sản phẩm trên thị trường,… Đồng thời, cần xét đến những tác động của chính sách thuế các loại cũng như tình trạng cho vay vốn của các Ngân hàng… Các nhà đầu tư BĐS cần tính toán để làm sao đi được một con đường dài và phải có một tầm nhìn chiến lược.

 

Có tiếp tục tăng giá lên như hàng năm ?

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn nhận định, cơ cấu thị trường BĐS đang mất cân đối lớn, nhiều căn hộ để bán, trong khi thiếu căn hộ cho thuê, chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ thương mại, nhà ở cao cấp, nhưng lại thưa thớt dự án nhà ở xã hội. Hơn nữa, thị trường phát triển theo kiểu tự phát, giá bán không ổn định và chưa đúng với giá trị thực.

948339_20130712140952-hinh-so-1

TS. Nguyễn Ngọc Vinh, Đại học Kinh tế Tp.HCM cho rằng, thị trường BĐS Tp.HCM kém minh bạch về chỉ số giá. Giá bán nhà ở hiện nay không được kiểm soát dẫn tới tình trạng chủ đầu tư và môi giới thường “bắt tay” đẩy giá lên cao. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là do thủ tục pháp lý thực hiện một dự án BĐS khá dài từ 2-3 năm, vì vậy họ luôn đẩy giá về phía người mua.

Theo đa số quan điểm cho rằng : Các doanh nghiệp địa ốc đang tranh nhau phát triển nhà trung – cao cấp mà bỏ qua phân khúc trung bình – thấp, có giá tầm 11-13 triệu đồng/m2. Hiện nay, nhu cầu rất lớn của thị trường là dự án nhà ở bán dưới 800 triệu đồng. Vì vậy, chúng ta cần có những chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp BĐS vừa và nhỏ phát triển các sản phẩm phục vụ nhu cầu của đại đa số người dân.

Đồng quan điểm đó, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu khuyến nghị nhà nước cần cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, nhanh chóng đặc biệt là hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng những dự án đã bồi thường được từ 80% diện tích trở lên.

Thực tế cho thấy, việc ra đời của hàng loạt dự án chung cư giá “mềm” đã làm thay đổi tâm lý của người mua. Thay vì phải chạy theo tìm kiếm mỏi mắt các dự án giá rẻ thì nay có thể thoải mái lựa chọn các dự án phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.