Bất động sản Hà Nội "khát" căn hộ giá rẻ

Tin thị trường

Bất động sản Hà Nội “khát” căn hộ giá rẻ

Nhu cầu lớn trong khi lâu nay các nhà phát triển bất động sản còn “bỏ quên” phân khúc nhà ở này và mải miết với công cuộc làm nhà cao cấp. Điều này khiến đối tượng cần cung cấp nhà ở lớn nhất lại không có khả năng tiếp cận với nhà ở. Căn hộ giá rẻ mỗi khi chào bán ở các dự án đều hút được lượng người quan tâm giao dịch rất lớn trong những quý gần đây.

Chính vì thế, một hai năm gần đây nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ, chuyển dự án nhà thương mại sang nhà xã hội. Cùng với chính sách ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đối với nhà xã hội và nhà thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 thì căn hộ giá rẻ luôn chiếm lĩnh thị trường. Một số đơn vị tư vấn bất động sản quốc tế ghi nhận được tỷ lệ thị phần của loại căn hộ này được tung ra thị trường chiếm khoảng từ 60% đến 80%.

Báo cáo cập nhật của Bộ Xây dựng về thị trường BĐS cũng thấy loại căn hộ giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được giao dịch nhiều nhất. Trong 6 tháng đầu năm 2014, tại Hà Nội đã có tới 4.000 giao dịch thành công.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta nhìn vào con số giải ngân của gói 30.000 tỷ trong 1 năm trở lại đây đã có 5.378 trường hợp được ký hợp đồng giải ngân cho vay. Điều này có nghĩa cũng đã có con số 5.378 căn hộ giá rẻ được bán trên thị trường.

Thực tế, khi nhìn vào các đợt mở bán của loại căn hộ này ở một loạt dự án như VP6 Linh Đàm, CT2A-HHB Tân Tây Đô, Sails Tower, Hạ Đình Tower, Kim Văn Kim Lũ,…đều có lượng căn hộ được tiêu thụ hết, thậm chí có dự án còn xuất hiện tiền chênh.

Mới đây khi thị trường xuất hiện căn hộ CT Number One trên thị trường với giá chỉ 11,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất cơ bản). Giá bán căn hộ dự án này còn thấp hơn so với một số dự án nhà xã hội, và được xem như dự án nhà thương mại rẻ nhất thị trường Hà Nội hiện nay.

Vì thế, ngay sau khi ra mắt thị trường khoảng hơn 1 tháng, theo thống kê từ đơn vị phân phối đã có 150 căn giao dịch thành công, tăng 40% so với kế hoạch dự kiến mà đơn vị này đề ra.

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội và nhà giá thấp có nhu cầu rất lớn. Trong khi đó nguồn cung phân khúc này hiện nay chưa đáp ứng được cầu. Điều này khiến các dự án nhà xã hội hiện nay ra đến đầu là được đăng ký mua hết tới đó.

Với những dự án nhà giá rẻ như CT Number One tổng giá trị căn hộ thấp, nhiều căn hộ lại được thiết kế 2-3 phòng ngủ với diện tích rộng rãi. Ngoài ra, còn có 20% căn hộ có diện tích dưới 70m2, nên đủ tiêu chuẩn vay gói ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ.

Đó cũng là lý do mà nhiều dự án căn hộ thương mại giá rẻ thời gian gần đây luôn được người mua nhà đặt mua. Bởi tổng giá trị căn hộ vừa với khả năng chi trả của người mua. Bên cạnh đó, người mua nhà còn được hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi chỉ 5%/năm từ gói 30.000 tỷ.

Ở nhiều dự án mở bán hiện nay, người mua nhà hoàn toàn yên tâm bởi tiền góp vốn hiện nay được ngân hàng kiểm soát khá chặt. Chẳng hạn như CT Number One, người mua nộp tiền trực tiếp cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. Ngân hàng này sẽ dùng tiền đó để giải ngân theo tiến độ công trình cho nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu…bởi các bên đã ký hợp tác với nhau, hơn nữa công trình này cũng đang thi công đến tầng 13.

Theo phân tích của ông Nguyễn Thọ Tuyển, Giám đốc kinh doanh của Siêu thị dự án, nhà giá rẻ đáp ứng được nhu cầu của đại đa số gia đình trẻ, sinh viên và công chức, đặc biệt những gia đình đang phải thuê nhà với tiền thuê từ 4-6 triệu đồng/m2. Những đối tượng này chỉ cần tích lũy từ 200-300 triệu đồng là họ đủ khả năng nộp tiền đợt đầu, các đợt tiếp theo họ có thể vay vốn ngân hàng với tiền lãi trả hàng tháng chỉ bằng tiền đi thuê nhà.

Thị trường hiện đang ghi nhận nhiều dự án giá rẻ đang khởi động để đáp ứng nhu cầu cao này. Đơn cử như Thăng Long Victory sắp tung hàng tiếp theo trong tháng 6 này; Dự án Đồng Phát; Dự án South Tower; Dự án 87 Lĩnh Nam,…Chủ tịch AZ Land, ông Bùi Viết Sơn cũng cho biết sẽ khởi động ngay xây móng 2 tòa tiếp theo thuộc dự án AZ Vân Canh trong vòng 1-2 tháng tới, sớm hơn dự kiến bởi nhu cầu căn hộ loại này hiện khá cao.