Bất động sản phân khúc căn hộ: cung tăng, cầu giảm

Tin thị trường

Bất động sản phân khúc căn hộ: cung tăng, cầu giảm

Theo báo cáo thống kê mà Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đưa ra trong quý I-2016, giao dịch bất động sản (BĐS) tại TpHCM đang có dấu hiệu chững lại, nhất là các sản phẩm BĐS phân khúc căn hộ, trong khi nguồn cung cấp vẫn tăng mạnh.

Giao dịch ít hơn nhưng nguồn cung tiếp tục tăng

Số liệu của HoREA thống kê đã có khoảng 9.000 căn hộ được bán ra trong quý I năm nay và chỉ chiếm khoảng 15% trong tổng số khoảng 57.000 căn hộ dự kiến chào bán trong năm 2016. Tính lũy kế từ trước đến thời điểm này số căn hộ được bán cho người nước ngoài là 700 căn.

Con số này không mấy lạc quan và sụt giảm nhiều so với năm ngoái. Trong năm 2015 vừa qua tất cả các phân khúc của thị trường BĐS tại TPHCM đều tăng trưởng rất mạnh, quy mô thị trường tăng gần gấp đôi so với năm 2014 với 26.500 căn hộ được bán so với 16.955 căn đã bán được trong năm 2014.

Điều đáng nói là nguồn cung BĐS vẫn tiếp tục gia tăng trong khi nhu cầu mua căn hộ đã giảm lại. Trong quý I vừa qua, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư có nguồn cung cấp khá dồi dào. Thêm 5 dự án mới được các doanh nghiệp khởi công xây dựng, trong đó 4 dự án đã hoàn thành với quy mô 3.131 căn hộ. UBND TPHCM cũng đã công nhận 6 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và thành phố đang xem xét thêm 2 dự án. Bên cạnh đó còn có thêm 8 dự án nhà ở tái định cư mới.

Nguồn cung nhà ở thương mại phân khúc BĐS cao cấp có sự tăng trưởng mạnh nhất, tập trung vào khu trung tâm, khu đông và khu nam thành phố. Chỉ trong quý I đã có đến 22 dự án thông báo bán hàng với 8.326 căn hộ, nhà phố, biệt thự, tăng mạnh so với cùng kỳ 2015 (Cả năm 2015 có 35 dự án thông báo bán sản phẩm để huy động vốn với 16.827 căn).

Trong quý I có 5 dự án xin chuyển nhượng dự án dưới hình thức mua bán cổ phần, chuyển nhượng công ty. Năm 2015 Ủy ban nhân dân thành phố đã chấp thuận cho chuyển nhượng 23 dự án.

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 3 tháng đầu năm nay đạt 1,15 tỉ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực BĐS chiếm khoảng 21,6%.

Nguyên nhân khiến phân khúc căn hộ bị chững lại

Lý giải về nguyên nhân thị trường chững lại, Hiệp hội cho rằng thứ nhất, nhiều cơ quan công chứng từ chối công chứng các hợp đồng giao dịch thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai với lý do chưa có hướng dẫn của bộ chủ quản.

Thứ hai, tháng 1-2016, Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS và nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh BĐS, đã phát đi thông điệp mạnh mẽ đến các chủ thể tham gia thị trường BĐS, trước hết là các chủ đầu tư dự án, các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp đều phải tự điều chỉnh và tái cấu trúc đầu tư, kinh doanh để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh.

Sau đó, ngày 28-3 Ngân hàng Nhà nước đã có công văn hỏa tốc số 1953/NHNN-TD thông báo quyết định chấm dứt nhận hồ sơ vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng kể từ ngày 31-3-2016. Việc công bố thời điểm kết thúc nhận hồ sơ là cần thiết vì tổng giá trị hợp đồng cam kết cho vay đã vượt quá hạn mức 30.000 tỉ đồng.

Thứ ba, giữa tháng 2, nhiều ngân hàng thương mại đã nâng lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến hơn 8%/năm dẫn đến lãi suất cho vay có thể tăng thêm khoảng 1-2 điểm phần trăm trong năm 2016. Từ giữa tháng 3 đã xuất hiện dấu hiệu đầu cơ tăng giá sắt thép đã tác động trực tiếp đến thị trường BĐS, tạo thêm áp lực và gánh nặng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả người tiêu dùng.

Nhận định của hiệp hội này cho rằng “sức khỏe” của các doanh nghiệp BĐS vẫn còn rất yếu, vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng. Tuy nhiên, có thể dự báo thị trường BĐS năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015 và sẽ có sự chuyển hướng tích cực, đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền, cũng như sự gia tăng đầu tư vào BĐS công nghiệp, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ.