Các ngân hàng đã bắt đầu triển khai bảo lãnh căn hộ !

Tin thị trường

Các ngân hàng đã bắt đầu triển khai bảo lãnh căn hộ !

Theo những thỏa thuận thì ngân hàng sẽ cam kết bảo lãnh về mặt tiến độ xây dựng, thời gian cam giao nhà đúng hạng như đã ký, ngoài ra nếu người mua nhà cần lấy lại tiền thì ngân hàng có trách nhiệm hoàn tiện lại cho người mua trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà như nghĩa vụ trong hợp đồng.

Sau gần 3 tháng thông tư 07 có hiệu lực, giờ đây các ngân hàng mới bắt đầu rục rịch tham gia bảo lãnh những dự án bất động sản (BĐS) đầu tiên.
Mới đây, HSBC đã ký hợp đồng tài trợ vốn và bảo lãnh cho một dự án chung cư cao cấp của CapitaLand, điều này đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa chủ đầu tư và ngân hàng tại Việt Nam về việc thực hiện bảo lãnh ngân hàng cho dự án BĐS.

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) cũng vừa chính thức ký kết hợp tác toàn diện tài trợ vốn và bảo lãnh cho một dự án căn hộ của Công ty Bất động sản Gia Hòa tại quận 9, Tp.HCM.

Hay tuần trước, một số ngân hàng khác như Bản Việt, OCB,… cũng đã có các hoạt động bảo lãnh tương tự.

khach-tham-quan-cac-gian-hang-tai-trien-lam-quoc-te-vietbuild-tp-ho-chi-minh-2015-moi-day-anh-hoa-ng-ha-i-ttxvn

Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam, ông Chen Lian Pang cho hay, sự hợp tác giữa công ty và HSBC về bảo lãnh ngân hàng là minh chứng cho cam kết bàn giao nhà đúng thời hạn và gia tăng niềm tin của người mua nhà.

Còn theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, doanh nghiệp rất tự hào vì đây là một trong những dự án đầu tiên tuân thủ yêu cầu về bảo lãnh ngân hàng được quy định bởi Thông tư 07 của Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, khi các dự án chưa được các ngân hàng chính thức ký kết cho việc bảo lãnh thì nếu có sự cố, khách hàng sẽ không được ngân hàng bảo lãnh như theo quy định.

Hồi giữa tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã công bố danh sách 33 ngân hàng đầu tiên có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án BĐS để bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

bat_dong_san_2

Dựa vào danh sách này, khách hàng có thể tham khảo tìm hiểu tại các dự án của mình để đảm bảo quyền lợi. Được biết, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7 có quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Nhằm hướng dẫn thực thi các quy định này, vào ngày 26/5 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07 quy định về bảo lãnh ngân hàng chính thức có hiệu lực từ ngày 9/8.

Giới chuyên gia cho rằng, từ sau tháng 9 hàng năm là thời điểm để các doanh nghiệp địa ốc triển khai nhiều kế hoạch bán hàng nhằm đón đầu nhu cầu về nhà ở cuối năm. Bên cạnh đó, với sự phục hồi của thị trường bất động sản, giao dịch trên thị trường đang ngày một tăng lên càng giúp các doanh nghiệp tự tin ra hàng. Theo thống kê từ Sở Xây dựng Tp.HCM, lượng tồn kho căn hộ trên địa bàn thành phố đang có xu hướng giảm mạnh. So với thời điểm năm 2012, hàng tồn kho bất động sản đã giảm giảm 76,5%, từ 14.490 xuống còn 3.402 căn hộ.