Chính phủ bắt buộc không được thu quá 70% giá trị căn hộ khi chưa bàn giao nhà !

Tin thị trường

Chính phủ bắt buộc không được thu quá 70% giá trị căn hộ khi chưa bàn giao nhà !

Nghị định 76/2015/CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2015.

Chủ đầu tư sẽ không được thu quá 70% giá trị căn hộ khi chưa bàn giao nhà, đây là điểm mới trong Nghị định số 76/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Theo đó, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP của Chính phủ ràng buộc chủ đầu tư phải cam kết bàn giao nhà cho khách hàng đúng tiến độ, tránh trường hợp “ôm tiền” của khách hàng rồi bỏ hoang dự án như những năm vừa qua.

bitexco-financial-tower-ho-chi-minh-city.jpg.1400x500_q85_crop

Tại Nghị định số 76 mẫu hợp đồng được ban hành thì trong trường hợp khách hàng mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo phương thức thanh toán nhiều lần thì phải thực hiện theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Nghị định cũng nêu rõ, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

Trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.
Trong mọi trường hợp khi bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Một số chủ đầu tư ôm tiền khách hàng thanh toán rồi bỏ hoang dự án

Một số chủ đầu tư ôm tiền khách hàng thanh toán rồi bỏ hoang dự án

“Việc Nghị định 76/2015/CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản như trên sẽ hạn chế phần nào những rủi ro cho người mua nhà, đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dự án cũng phải có trách nghiệm hơn đối với sản phẩm bất động sản của mình. Không những vậy, ngân hàng cũng tham gia vào bảo lãnh dự án, điều này góp phần tạo niềm tin hơn đối với khách hàng cũng như vực dậy thị trường bất động sản”, bà Nguyễn Bích Ngọc, Giám đốc sàn bất động sản Sen Vàng cho hay.