Đầu tư 4.000 tỷ xây dựng bến xe Miền Đông mới

Tin tức - Sự kiện

Đầu tư 4.000 tỷ xây dựng bến xe Miền Đông mới

Với chủ trương nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung và khắc phục tình trạng quá tải của bên xe Miền Đông hiện nay. Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SAMCO) kết hợp với Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng 146 triển khai dự án xây dựng bến xe Miền Đông mới này với số tiền đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Mô hình 3D bến xe Miền Đông mới

Mô hình 3D bến xe Miền Đông mới

Mới đây, dự án xây dựng bến xe Miền Đông mới đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt dựa trên đồ án quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500. Diện tích của bến xe Miền Đông mới rộng 160.370 m² nằm ngay khu vực giáp ranh của Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương với 3/4 diện tích (123.111,2 m²) thuộc phường Long Bình, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh và 1/4 diện tích còn lại (37.259 m²) thuộc phường Bình Thắng, xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Sơ đồ bến xe Miền Đông mới

Sơ đồ bến xe Miền Đông mới

Dự kiến bến xe miền Đông mới sẽ kết nối với các tuyến xe buýt, đặc biệt là tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Hành khách từ các tỉnh về đến bến xe này có thể lựa chọn các loại phương tiện công cộng, metro để vào trung tâm thành phố hoặc về các quận huyện vùng ven; cũng như có thể đi Bình Dương, Đồng Nai…

Samco cho biết kế hoạch sẽ khởi công dự án này trong năm 2015  và dự kiến hoàn thành năm 2018 để vận hành động bộ với dự án tuyến metro số 1 Bến Thành (quận 1) – Suối Tiên (quận 9).

Theo đánh giá của UBND thành phố, dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới là công trình đầu mối giao thông quan trọng tại cửa ngõ Đông Bắc và là một trong các hạng mục được ưu tiên thực hiện trong chiến lược phát triển giao thông vận tải TP HCM.

Trước đó, hồi tháng 9/2014 UBND TP HCM đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bến xe Miền Đông hiện hữu (phường 26, quận Bình Thạnh), diện tích hơn 62.600 m2, thành khu vực tái thiết đô thị. Cụ thể, khu A với chức năng chính là đầu mối trung chuyển hành khách nội đô và khu B là trung tâm thương mại – dịch vụ, văn phòng cho thuê, khách sạn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.