Dịch vụ "Nhà Xưởng 5 sao" mọc lên giúp ích được những gì ?

Tin thị trường

Dịch vụ “Nhà Xưởng 5 sao” mọc lên giúp ích được những gì ?

Thời gian qua, dịch vụ xây khu nhà xưởng cho thuê nở rộ tại nhiều khu công nghiệp (KCN) của Long An và Tp.HCM. Đáng chú ý, những khu nhà xưởng này được ví von như mô hình khách sạn 5 sao với đầy đủ các trang bị như két sắt, xe, văn phòng tiếp khách, máy in… thu hút các doanh nghiệp (DN) nước ngoài.

Trong khi các công nhân đang hối hả làm việc, ông Hosomi Junya – GĐ của Công ty TAT (100% vốn Nhật) – dẫn chúng tôi dạo một vòng quanh khu nhà xưởng xây sẵn có diện tích 500m2 mà ông vừa thuê cho công ty hoạt động.

Ông Hosomi Junya hồ hởi kể: “Năm ngoái, khi bước chân vào đây chúng tôi chỉ cần xách balô, mang máy móc vào là có thể bắt tay vào sản xuất ngay lập tức. Ngoài ra, chủ cho thuê kho xưởng còn lo trọn gói và miễn phí việc làm các loại giấy tờ để một DN thành lập mới có thể đi vào hoạt động, điều này không chỉ giúp chúng tôi tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian”.

Ông Hosomi Junya (giữa), GĐ Công ty TAT đang quan sát công nhân vận hành máy tại khu nhà xưởng dịch vụ thuê tại Kizuna

Ông Hosomi Junya (giữa), GĐ Công ty TAT đang quan sát công nhân vận hành máy tại khu nhà xưởng dịch vụ thuê tại Kizuna

Ông Junya cho biết, Công ty TAT chuyên gia công sản xuất kim loại, tại Nhật, công ty mẹ của TAT đã hoạt động khá lâu và đây là lần đầu tiên họ tiến ra nước ngoài. Nhà xưởng mà Công ty TAT thuê nằm trong khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna của KCN Tân Kim (Cần Giuộc, Long An).

Trước khi quyết định mở công ty ở Việt Nam, ông Hosomi Junya đã đặt ra hai bài toán để so sánh: nếu tự xây dựng một khu nhà xưởng khoảng 500m2 tại Việt Nam như DN bạn ông đã làm thì chi phí vào khoảng 350.000 USD (khoảng 7 tỉ đồng), đó là chưa kể phải mất thêm ít nhất 1,5 – 2 năm mới có thể hoàn thành các thủ tục thuê đất, xây nhà xưởng, xin giấy phép đầu tư…

Trong khi đó, nếu doanh nghiệp thuê nhà xưởng xây sẵn thì số tiền phải bỏ ra mỗi tháng chỉ khoảng 2.500 USD. Tức trung bình khoảng 5 USD/tháng/m2 đồng thời giảm được rất nhiều thời gian nhờ các dịch vụ được chủ xưởng tặng kèm.

Nếu như việc chỉ cần xách balô vào là có thể bắt tay ngay vào sản xuất khiến ông Hosomi Junya vô cùng tâm đắc thì với ông Byun Joon Seok – một vị tổng giám đốc của Công ty Somang Vina, Hàn Quốc lại tỏ ra hài lòng với các dịch vụ chăm sóc DN trong các khu nhà xưởng dịch vụ này.

Ông Byun Joon Seok cho biết, công ty ông muốn nâng hàng hóa thì thay vì phải đầu tư xe nâng có giá 400-500 triệu, ông có thể thuê xe dịch vụ ngay trong KCN, thậm chí có sẵn cả két sắt, máy in, văn phòng hội họp…

“Hiện nay, khi đầu tư vào Việt Nam, các DN vừa và nhỏ của Hàn Quốc có nhu cầu thuê nhà xưởng dịch vụ rất lớn. Nhu cầu của các doanh nghiệp lớn đến mức tôi nghĩ nếu có thể thuê được đất có lẽ tôi cũng đầu tư nhà xưởng dịch vụ như thế này để cho các doanh nghiệp khác thuê lại”- ông Byun Joon Seok giải thích.

Hiện tại, ở Kizuna 1 có tất cả 32 DN đang hoạt động, thế nhưng nhiều người đến đây lần đầu có thể lầm tưởng đây là khu nghỉ dưỡng với nhiều dịch vụ tiện ích kèm theo. Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu – TGĐ Công ty CP Kizuna JV cho biết, khu Kizuna 1 có quy mô diện tích khoảng 5ha, vốn đầu tư vào khoảng 10 triệu USD. Mặc dù mới đi vào hoạt động từ năm ngoái, nhưng đến nay 100% diện tích kho xưởng tại đây đã lấp đầy, khách hàng phần lớn là DN nhỏ nước ngoài. Bà Hiếu phấn khởi cho biết: “Nhu cầu của nhà đầu tư vẫn còn rất lớn nên chúng tôi đã quyết định mở thêm Kizuna 2 với quy mô 6ha”.

Xưởng cho thuê 5 sao

Các dịch vụ cung cấp của xưởng rất hữu ích cho các công ty thuê

Ngoài tỉnh Long An với khu Kizuna, tại các KCN của Tp.HCM, mô hình nhà xưởng xây sẵn cũng đang nở rộ.

Đơn cử, sau thành công lấp đầy 100% diện tích tại 2 khu nhà xưởng tiêu chuẩn cao 8 tầng ở Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận (Q.7, Tp.HCM), chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Tân Thuận lại đang triển khai tiếp dự án thứ ba.

Một vị đại diện của công ty này cho hay, khu đất xây dựng nhà xưởng cao tầng có tổng diện tích trên 18.190m2, các nhà xưởng đều có độ cao 8 tầng, với trên 15.760m2 diện tích sàn, cùng với 1.970m2 tầng hầm và 1.687m2 sàn nhà xe (cao 3 tầng).

Mỗi block nhà xưởng được chủ đầu tư trang bị tất cả 3 thang máy chở người và 2 thang tải hàng với tải trọng đa dạng, từ 400-1.000kg/m2. Hiện nay nhà xưởng thứ 3 của công ty này đang ở giai đoạn hoàn thiện, lắp đặt trang thiết bị, dự kiến tháng 10 tới sẽ đưa vào hoạt động.

Tại một số nơi khác như KCX Linh Trung, KCN Hiệp Phước…mô hình nhà xưởng cao tầng cũng đang được triển khai xây dựng. Trong đó, KCX Linh Trung là nơi đang lập phương án thiết kế với quy mô nhà xưởng cao 7 tầng và một tầng hầm. Còn tại KCN Hiệp Phước, giai đoạn 1 của dự án nhà xưởng cao 6 tầng sẽ được triển khai với 20.000m2 diện tích đất xây dựng.

Quy mô dự án sẽ gồm 4 block nhà xưởng cao tầng cung cấp 45.400m2 diện tích sàn. Vòa ngày 30/6/2015, dự án này đã được nhận giấy chứng nhận đầu tư của Ban quản lý các KCX – KCN Tp.HCM (Hepza), hiện dự án đang được chủ đầu tư gấp rút triển khai các thủ tục để có thể xây dựng vào tháng 12/2015.