Gần 8.400 tỷ đồng xây dựng khu phố ngầm giữa trung tâm TP HCM

Tin thị trường

Gần 8.400 tỷ đồng xây dựng khu phố ngầm giữa trung tâm TP HCM

Tại buổi họp với UBND TP.HCM, Công ty Toshin Development (Nhật Bản) đã đề xuất xây dựng dự án “Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành – Nhà ga Nhà hát thành phố” tại trung tâm quận 1 với tổng mức đầu tư 8.392 tỷ đồng.

 Khu đô thị dưới lòng đất lớn nhất Đông Nam Á

Theo đề xuất của công ty Nhật Bản này, dự án có tổng diện tích công trình hơn 45.400m2, trong đó phố đi bộ ngầm là 21.600m2, khu mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí là 16.800m2, còn lại là diện tích của các công trình phụ trợ. Dự án này có 4 tầng hầm, bao gồm một khu phố đi bộ, khu mua sắm, quảng trường ngầm, công trình phụ trợ. Khu phố ngầm này kết nối từ ga Metro Trung tâm Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố.

Phối cảnh khu phố ngầm tại trung tâm TP HCM

Phối cảnh khu phố ngầm tại trung tâm TP HCM – Ảnh: BQLDA

Dự án có tổng mức đầu tư dự tính 8.392 tỷ đồng. Trong đó, vốn của UBND TP.HCM vay ODA gần 5 tỷ đồng dùng để xây dựng lối đi, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm, thời gian thu hồi vốn nhà nước trong vòng 13 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động. Phần còn lại là vốn của nhà đầu tư (vốn PPP + FDI).

Theo chủ đầu tư, “dự án này không chỉ nhằm xây dựng trung tâm thương mại mà còn hướng đến việc hình thành một khu đô thị, thành phố dưới lòng đất với quy mô lớn ở khu vực Đông Nam Á“. Dự kiến công trình thi công từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024.

Nói về đề xuất này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Lê Văn Khoa cho biết, đây là dự án đầu tiên phát triển hệ thống trung tâm thương mại dưới lòng đất tại Việt Nam nên thành phố rất quan tâm để dự án được triển khai tốt về mọi mặt. “Dự án sẽ phát triển kinh tế thành phố, tác động đến công ăn, việc làm và phúc lợi của người dân, mỹ quan công trình đô thị”, ông Khoa nói.

Ông Khoa cho biết thêm UBND TPHCM sẽ giao Sở, Bộ, các ban ngành có liên quan thẩm định chất lượng, tính khả thi, đồng thời lấy ý kiến các cơ quan chức năng để đánh giá các phương án của nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 28/10/2015, UBND TP HCM đã có văn bản chấp thuận cho công ty Toshin Development và một doanh nghiệp Việt Nam, nghiên cứu lập đề xuất và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại ngầm tại khu vực nhà ga metro Bến Thành và đường Lê Lợi từ nguồn vốn tự có của các doanh nghiệp.