Giá thép tăng, khả năng giá nhà cũng sẽ tăng

Tin thị trường

Giá thép tăng, khả năng giá nhà cũng sẽ tăng

Chi phí vật tư đầu vào để xây dựng nhà ở đang trong thời gian tăng giá mạnh, cụ thể là giá thép. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp xây dựng và bất động sản phải “đứng ngồi không yên”. Về phía người dân sẽ phải chịu giá đắt đỏ khi mua nhà. Vì sao giá thép lại tăng?

Chỉ trong vòng 3 tháng, giá thép đã tăng mạnh đột ngột với mức tăng ước tính lên tới 20% so với tháng 1/2016. Tình trạng này được cho là do quyết định 862 mới đây của Bộ Công thương được ban hành và áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm thép dài và phôi thép.

Điều này đã khiến cho giá thép có những biến động mạnh trong những ngày vừa qua. Mức thuế tạm thời đối với phôi thép là 23,3%, thép dài (thép cuộn và thanh) 14,2% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung.

Quyết định 862 của Bộ Công thương làm giá thép tăng mạnh

Quyết định 862 của Bộ Công thương làm giá thép tăng mạnh. Ảnh minh hoạ.

Giá thép tăng, khả năng giá nhà cũng sẽ tăng

Không chỉ những doanh nghiệp xây dựng hoang mang, mà những doanh nghiệp bất động sản và cả người mua nhà cũng đang “đứng ngồi không yên”. Biến động tăng của giá thép có khả năng sẽ ảnh hướng đến tình hình triển khai các dự án BĐS, tác động tới giá bán những dự án đang xây dựng dở dang trong bối cảnh mà lãi suất, tiền nhân công… cũng đang được đội lên khiến chi phí đầu vào của dự án tăng lên.

Ông Nguyễn Thế Điệp Phó chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng: “Thép và xi măng là yếu tố quyết định đến 40% việc cấu thành giá sản phẩm cho nên việc giá thép đang tăng lên chắc chắn rằng giá nhà ở cũng sẽ tăng“.

Thép và xi măng đóng vai trò quan trọng đối với việc cấu thành sản phẩm đặc biệt là khi dự án đang triển khai xây dựng phần móng và phần trụ của dự án. Giá thép tăng lên sẽ buộc các doanh nghiệp đầu tư xây dựng phải có sự cân đối về mức giá chào bán ra thị trường vì khi giá đầu vào tăng cao thì giá bán ra cũng phải tăng lên để cân đối lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc của công ty này, họ đã phải nhập thép ngay tại công trường với giá cao hơn trong những ngày qua. Tuy nhiên, về giá sản phẩm của dự án có tăng lên hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như vật tư, vật liệu, nhân công lao động…

Nhưng, theo ông Hải thép là yếu tố chính và giá tăng lên sẽ tác động trực tiếp tới cấu thành giá xây dựng, buộc các đơn vị chủ đầu tư sẽ phải có những điều chỉnh phù hợp hơn và việc tăng giá bán sản phẩm là điều đương nhiên.

Một số ý kiến khác, cho rằng đối với những dự án đã xây dựng xong phần thô thì sự biến động của giá thép lại không ảnh hưởng gì. Chẳng hạn dự án KĐT Tân Tây Đô do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát và Xuân Phương thì đa số các tòa nhà đã được xây dựng tới các tầng cao nên việc mức giá đưa ra cũng không có sự thay đổi.

Theo ông Trần Trọng Khánh, Phó Giám đốc Công ty Xuân Phương, đối với những dự án đang bắt đầu xây dựng vì phần móng và trụ cần khối lượng rất nhiều thép nên giá bán ở những dự án này có khả năng tăng khi giá thép tăng. Nhưng, những dự án đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành thì không bị ảnh hưởng gì nhiều.

Giá thép tăng, giá nhà cũng tăng

Giá thép tăng, giá nhà cũng tăng. Ảnh minh hoạ

Rất khó dự đoán được giá nhà sẽ tăng trong bao lâu

Cũng xoay quanh về vấn đề giá thép và giá nhà, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng nếu các doanh nghiệp bất động sản tăng giá cao trong thời này, không khác nào “lấy dao cắt vào chân mình”. Do đó, các doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm chi phí ở một khâu nào đó để giữ giá nhà được bình ổn để đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Cùng quan điểm với ông Nam, nhiều chuyên gia BĐS hiện nay cũng cho rằng, việc giá thép thay đổi chưa ảnh hưởng ngay đến giá thành sản phẩm bất động sản vì trong thời gian này thị trường BĐS đang chuyển biến tích cực và đang trong đà phát triển mạnh.

Như vậy, có thể thấy việc biến động trong giá thép và những chi phí đầu vào của dự án BĐS, nhiều chuyên gia, đại diện chủ dự án đều cho rằng có thể tác động tăng đến giá nhà. Tuy nhiên, giá nhà có tăng hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào chính các chủ dự án.

Động thái biến động tăng giá thép này có làm tăng giá nhà hay không là điều chưa thể nói trước khi mà biện pháp tạm thời này của Bộ Công thương chỉ có hiệu lực ngắn tới tháng 10/2016.

Việc giá thép tăng lên sẽ tác động đến sự hoạt động cũng như sự thanh khoản của BĐS vì giá tăng lên thì nhu cầu trên thị trường BĐS có thể sẽ theo xu hướng chờ đợi giá hạ xuống.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: “Giá bán BĐS tại nhiều dự án có thể tăng lên là điều chúng ta có thể thấy trước được, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của nó tới thị trường thì rất khó lường trước vì tăng trong thời gian ngắn hay lâu dài thì không thể dự đoán được vì nó còn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu trên thị trường BĐS.