Hơn 400 dự án tại Tp.HCM đang "đắp chiếu", vì sao ?

Tin thị trường

Hơn 400 dự án tại Tp.HCM đang “đắp chiếu”, vì sao ?

Hiện nay,theo thống ke của Hiệp Hội BĐS Tp.HCM BĐS (HoREA) . Trong tổng số 1.219 dự án đã có 405 dự án chưa khởi công xây dựng và có đến 97 dự án đã phải tạm ngưng triển khai.Nếu tính những dự án chưa khởi công và tạm ngưng thi công thì số lượng lên tới 502 dự án.

Lý do chính : Giải phóng mặt bằng, đền bù không thỏa đáng, hay các thủ tục rắc rối quy định không rõ ràng….. thì các doanh nghiệp không thể làm gì hơn ngoài việc “trùm mền” cho dự án của mình. Có 1 số trường hợp thậm chí doanh nghiệp đã triển khai giải phóng được mặt bằng tới 98% đất dự án nhưng phần còn lại chưa thỏa thuận hợp lý được.

Du an CT 2 Trung Van_ILDJ

Trao đổi cụ thể thêm về vấn đề này TS. Phạm Thái Sơn, Đại học Việt – Đức cho biết : ” Hiện Tp.HCM có trên 41% trong tổng số 1.219 dự án đã được hoàn thiện, 33% đang được làm thủ tục đầu tư, 19% đang xây dựng và 8% dự án đang ngưng thi công. Song, 40% dự án đã hoàn thiện có quy mô nhỏ hơn, chỉ đóng góp 16% diện tích sàn và 25% tổng số căn hộ dự kiến được phát triển từ những dự án nhà ở.”

Tồn tại đầu tiên trong việc phát triển dự án nhà ở tại Tp.HCM là thời gian triển khai dự án kéo dài. Trước khi có thể khởi công công trình phải thực hiện đăng ký đầu tư; tiếp nhận thông tin, chỉ tiêu quy hoạch; thủ tục công nhận chủ đầu tư; tiến hành lập quy hoạch 1/500; thủ tục cho phép đầu tư; thẩm định, phê duyệt dự án; nhận quyết định cho thuê, giao đất…
Với quy trình này, một dự án dùng vốn ngoài ngân sách Nhà nước với quy mô nhỏ hơn 20 ha, thời gian thực hiện thủ tục hành chính theo quy định pháp luật sẽ mất khoảng 464 ngày làm việc. Dự án có quy mô từ 20-100 ha sẽ mất 486 ngày. Những dự án triển khai thông qua hình thức đấu thầu với quy mô từ 20-100 ha sẽ cần đến khoảng 605 ngày làm việc.

Song, thực tế thời gian kéo dài hơn rất nhiều vì thủ tục hành chính phức tạp, nhiều quy định pháp luật không rõ ràng. Bên cạnh đó, công đoạn giải phóng mặt bằng rất phức tạp trước khi có được đất để triển khai dự án, TS. Sơn cũng cho biết tại một hội thảo về thị trường BĐS Tp.HCM mới đây.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, nếu Tp.HCM ngưng chính sách này, không khác gì đang “bịt” đầu ra của những doanh nghiệp BĐS. Thị trường có hồi phục và nhà ở diện tích nhỏ hiện đang có nhu cầu lớn, nhiều dự án địa ốc trùm mền nhiều năm trước đây nay có cơ hội “sống lại”. Tuy nhiên, Tp.HCM lại không cho phép điều chỉnh thiết kế diện tích căn hộ chung cư thì làm sao doanh nghiệp BĐS giải quyết được “cục nợ” này.

nguyenvanduc-giamdocdiaocdatlanh17-06-19-000000-1395868150

Theo ông Châu, thị trường BĐS Tp.HCM có vấn đề lớn nhất là công trình dở dang, sản phẩm dở dang, dự án dở dang. Hiện tại, trên thị trường BĐS vẫn còn rất nhiều sản phẩm nhà ở không bán được, đặc biệt là các dự án có diện tích căn hộ chung cư lớn, còn căn hộ có diện tích nhỏ đều giao dịch rất tốt. Nhìn chung những dự án BĐS tại Tp.HCM đều có tính khả thi cao nhưng vì chính sách về điều chỉnh diện tích căn hộ lớn thành căn hộ nhỏ vẫn còn cứng nhắc nên không giúp doanh nghiệp địa ốc giải quyết được đầu ra.

Tồn kho BĐS tăng lên trên địa bàn Tp.HCM hiện nay được coi là phần chìm của tảng băng khổng lồ. Trong đó, đáng lo ngại nhất là số lượng nhà ở tồn kho của các dự án ngưng thực hiện, “đắp chiếu”, chứ không phải là tồn kho ở những dự án đã và đang xây dựng.

Sở Xây dựng Tp.HCM cũng cho hay, trong 9 tháng qua, cơ quan này không tiếp nhận hồ sơ mới xin chuyển đổi nhà ở thương mại diện tích lớn sang diện tích nhỏ. Lũy kế tới nay, Tp.HCM đã chấp thuận điều chỉnh cơ cấu căn hộ của 11 dự án với quy mô 6.184 căn hộ, tăng lên 1.626 căn trở thành 7.810 căn.

Dự án đắp chiếu nhưng nhà, thuê văn phòng bắt đầu tăng mạnh !

Trong quý III/2015 chỉ số hoạt động văn phòng ở mức 81, tăng 3 điểm theo quý và 4 điểm theo năm. Giá thuê trung bình tăng 3% theo quý và 2% theo năm, công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm.
Công suất thuê đạt mức cao nhất trong sáu năm qua. Tăng trưởng nguồn vốn FDI và tổng sản phẩm quốc nội ở TP. HCM trong 9 tháng 2015 dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu văn phòng.

164 dong khoi

Ở khu vực trung tâm, công suất cho thuê tăng 3 điểm phần trăm theo năm, giá thuê tăng 2% theo năm, chỉ số hoạt động văn phòng tăng 4 điểm theo năm. Ở khu vực ngoài trung tâm, công suất thuê tăng 2 điểm phần trăm theo năm làm chỉ số văn phòng tăng 2 điểm.

Trong quý III/2015, tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m2, tăng 148% theo quý và 112% theo năm, chủ yếu từ các tòa nhà Hạng A và B. Dự kiến sẽ có thêm 11 dự án mới gia nhập thị trường, đến cuối năm 2016 tổng nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ đạt 1,6 triệu m2, tăng 7% so với năm 2015.