Mua nhà xây sẵn - hiểm hoạ bẫy lừa rình rập

Tin thị trường

Mua nhà xây sẵn – hiểm hoạ bẫy lừa rình rập

Lặn lội từ phố núi Gia Lai xuống thành phố Hồ Chí Minh để mua nhà, anh Trần Hiếu (42 tuổi, quê ở Gia Lai) dù đã chuẩn bị sẵn tiền trong tay nhưng anh không thể ngờ việc mua nhà lại gặp nhiều khó khăn đến vậy. Nếu không nhờ có bạn anh làm trong ngành bất động sản lâu năm đi cùng thì anh Hiếu đã bị lừa bởi một tay buôn nhà phố chuyên nghiệp. Dưới đây là câu chuyện của anh Hiếu muốn chia sẻ.

Để chuẩn bị cho con sắp xuống Sài Gòn học đại học, đầu năm nay, tôi có ý định mua một căn nhà phố xây sẵn khoảng 2,5 tỷ để làm chỗ ở cho con. Với số tiền đó, tôi tìm trên mạng khá nhiều thông tin với ý định tìm hiểu trước một số căn nhà rồi xuống Sài Gòn xem luôn một lượt.

Mua nhà xây sẵn và những khó khăn

Tôi có một người bạn tên là Minh làm kinh doanh bất động sản lâu năm và rất có kinh nghiệm, công ty của Minh có một số dự án nhưng không phù hợp với mức giá và nhu cầu của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng nhờ Minh tư vấn thêm về vấn đề tìm mua đất của mình vì dù sao Minh cũng là người làm lâu năm trong nghề và rất có kinh nghiệm.

Minh khẳng định: “Xem thông tin rao vặt thì hết 99% đều gặp cò, xem quảng cáo chỉ để tham khảo thôi, chứ hàng nào nghe hấp dẫn quá thì 1 là nổ 2 là dụ để lấy thông tin khách hàng thôi”. Vừa rồi, tôi cùng Minh đi xem nhà mới biết, đúng như vậy quảng cáo một đằng, nhà một nẻo.

Theo một thông tin quảng cáo rao bán nhà hẻm 6m, cách đường Huỳnh Tấn Phát 200 m, diện tích 60m² (rộng 4m, dài 15m), nhà này mới xây 1 trệt 2 lầu, giá 2 tỷ. Hình ảnh quảng cáo nhà khá bắt mắt, mức giá trong phù hợp nhưng đến nơi thì mới thấy, đường trước nhà đúng là 6m thật nhưng đầu hẻm chỉ có 2m, làm sao đi xe ô tô vào được.

Mua nhà xây sẵn – hiểm hoạ bẫy lừa rình rập

Tôi cùng Minh đi đến thị trấn Phú Xuân (Nhà Bè) cách đó cũng không xa, đến xem một căn nhà khác mới xây đang được rao bán. Căn nhà này xây lệch tầng, vị trí thoáng, kiến trúc hiện đại, được rao giá 2,4 tỷ. Vị trí, cảnh quan xung quanh, kiến trúc tôi đều thích.

Minh mở lời với chủ nhà, “Nhà này mới xây đẹp quá, sao anh không ở mà bán vậy?” Chủ nhà đáp: “Tôi cũng định xây để ở, nhưng giờ lại sắp đi định cư ở Mỹ nên bán gấp.”

Minh hỏi tiếp, “Anh còn căn nào nữa không hay chỉ 1 căn nhà này thôi?”. Anh chủ nhà cũng trạc tuổi tôi nói, “Tôi chỉ có căn nhà phố này và căn hộ đang ở thôi. Đây anh xem, xung quanh đây mọi người toàn làm móng cừ tràm, chỉ có nhà tôi là xây kiên cố, làm cọc bê tông. Tất cả vật liệu tôi đều chọn loại tốt. Mình làm để ở nên phải cẩn thận”, chủ nhà cho Minh xem clip quay lại trong quá trình xây căn nhà này để chứng minh căn nhà này xây chắc chắn.

58412

Nhà phố xây sẵn luôn tiềm ẩn những cái bẫy, nếu không cẩn thận thì “tiền mất tật mang”

Sau khi nghe chủ nhà nói một hồi, Minh chào ra về viện cớ là “để về bàn bạc lại với gia đình”. Sau đó tôi và Minh qué quán cà phê

“Mày thấy căn nhà hồi nãy thế nào?” – tôi hỏi.

“Tay chủ nhà đó là một tay buôn chuyên nghiệp đấy, nhìn cách xây nhà là biết dân trong nghề rồi. Hồi nãy anh ta còn cho xem clip ép móng cọc. Nếu làm nhà để ở thì anh ta chuẩn bị chu đáo, quay phim làm gì. Đây là điều đáng nghi.

Ra ngoài thì thấy 2 căn nhà bên trái và bên phải nhà anh ta đã xây từ vài năm trước. Nhà anh này 4×14 mà nói mới ép cọc và xây dựng thì không có mặt bằng để thi công cọc ép được. Anh ta cố gắng chứng minh căn nhà đó xây để ở và chất lượng thi công tốt. Nhưng chỉ để che giấu thực tế là chất lượng thi công dạng nhà phố xây sẵn của các tay buôn nhà này thường có vấn đề” – Minh nói.

Để xác định lại những phân tích của Minh, chúng tôi quay lại hỏi những người hàng xóm và sự thật không ngoài những gì Minh nói. Mất niềm tin với nhà xây sẵn, tôi đã tìm được miếng đất tương tự và tự xây nhà với tổng giá đất và thi công thấp hơn 10% so với giá căn nhà kia. Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.

Qua câu chuyện mà anh Hiếu đã chia sẻ, mua nhà xây sẵn để ở không hề đơn giản, nhất là những người “chân ướt chân ráo” như anh Hiếu, sẽ là miếng mồi ngon của những tay buôn nhà ham lợi nhuận, cũng may nhờ có anh Minh đi cùng để tư vấn.

Nhất là với tình trạng lừa đảo luôn rình rập như hiện nay, người bán thì luôn muốn bán được nhà, càng “rút ruột” công trình, ăn bớt vật liệu thì lợi nhuận của họ càng cao. Do đó, tốt nhất là mua đất nền, rồi từ đó xây cất nhà lên, tiền mua đất và tiền xây nhà cộng lại luôn rẻ hơn rất nhiều so với mua nhà xây sẵn. Hơn nữa, vừa đảm bao được tính thẩm mỹ, vừa an tâm với chính căn nhà mình xây dựng nên.