Gửi tiết kiệm hay mua đất đầu tư sinh lời ?

Tin thị trường

Nên gửi tiết kiệm hay mua đất đầu tư sinh lời ?

Nên gửi tiết kiệm hay mua đất đầu tư ?

Là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất ở thời buổi “lương thấp, giá vàng xuống dốc, đất lại tăng, nhà thì đắt“. Toàn Đất Việt sẽ chia sẻ với quý độc giả một vài kinh nghiệm qua những câu hỏi thắc mắc kèm lời giải đáp để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất .

Bài viết hướng đến những thành phần cá nhân có mức lương trung bình/thấp và chỉ mang tính chất tham khảo !

1. Gửi Tiết Kiệm lãi suất ” bấp, bênh”  ?

  • Tâm Lý:

Giá cả thì tăng mà lãi suất thì giảm, gửi ngân hàng tiền lãi không bù được trượt giá ! Đó là tâm lý mà hầu hết các chị em phụ nữ thường ca cẩm với nhau mỗi khi bàn về việc chăm lo chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Và việc chọn ngân hàng có uy tín cũng rất quan trọng. Nguyên nhân là bởi một số ngân hàng nhỏ lẻ có thể mời chào một mức lãi suất hấp dẫn, cao hơn nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro. Đặc biệt là trong nền kinh tế đầy biến động, khả năng rủi ro sẽ cao hơn. Một số người vẫn theo quan niệm nếu có trong tay số tiền măt lớn và một nhu cầu về nhà ở, thì giải pháp an toàn nhất vẫn là ôm tiền gửi tiết kiệm ngân hàng rồi đi thuê nhà.

  • Thực tế:

Điển hình nếu mua căn hộ mua ở giai đoạn góp vốn với chủ đầu tư diện tích là 63m2 giá là 850 triệu đồng và sau 18 tháng nhận nhà, khách hàng bán ra với tiền chênh có thể lên đến 1,05 tỷ  đồng. Như vậy, sau 18 tháng mua căn hộ căn hộ này có thể sinh lời là 200 triệu đồng. Giá sinh lời ở đây là dự trù với nhà tầm trung, hoặc ở vùng ven, ngoại ô thành phố .

Cũng với số tiền 850 triệu đồng, nếu khách hàng gửi ngân hàng với mức lãi suất huy động khoảng 6%/năm, thì sau 18 tháng lãi suất sẽ chỉ được khoảng 90 triệu đồng.

Như vậy, nếu thị trường thuận lợi, lựa chọn được dự án BĐS tốt để đầu tư thì mua nhà sẽ sinh lời gấp 2,3 lần so với gửi tiết kiệm.Nhưng vẫn chưa thể dự đoán được những rủi ro khi mua nhà.

Nhiều người vẫn đang đi thuê nhà và tiếp tục nghe ngóng tín hiệu từ thị trường tiền tệ, ngân hàng, tài chính, chứng khoán, các chính sách kinh tế vĩ mô… để bám đáy thị trường, từ đó mới quyết định nên gửi tiết kiệm hay mua đất, nhà cho hợp lý .

Gửi tiết kiệm hay mua đất

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng với lãi suất không được cao

2. Mua Vàng thời nay “lời không cao, nguy cơ lỗ lại cao !” 

Chuyên gia kinh tế thuộc Viện Kinh tế – Tài chính nói về  việc mua vàng ở Việt Nam có 2 mục tiêu đó là : Tích trữlàm trang sức.

  • Cơ bản:

“Việc mua của người dân hiện nay chủ yếu là dành cho tích trữ và như thế là rất không có lợi về mặt này bởi thị trường không có tiến triển tốt ! ” Chuyên gia chia sẻ.

Giá vàng thời gian tới sẽ có nguy cơ giảm thấp nữa nên mua tích trữ lúc giá vàng đi xuống người dân sẽ ngày càng lỗ. “Cân đối cung-cầu vàng hiện nay cho thấy giá vàng còn giảm vì cung lớn hơn cầu. Chưa kể, các Quỹ đầu tư, Quỹ tín thác, thị trường chứng khoán chủ chốt nhiều nơi trên thế giới đang có dấu hiệu ổn định và tốt lên thì họ chả đổ vào vàng làm gì, khiến cho giá vàng giảm”, ông Thụy phân tích.

Với nền kinh tế vĩ mô ổn định và có xu hướng phục hồi như hiện nay thì việc mua vàng đầu cơ nhỏ, hay tích trữ cũng cần được người dân cân nhắc kỹ vì giá vàng khó có thể trồi sụt bất thường như nhiều thời điểm trong quá khứ trước đây”.Giá vàng liên tục sụt giảm khiến lượng người mua vào chiếm đến 70% trong các giao dịch vàng trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia đang cảnh báo, người dân tăng mua vàng thời điểm này có thể sẽ bị thua lỗ nặng.

Gửi tiết kiệm hay mua đất

Vàng xuống giá, người bán lỗ, người mua chưa chắc lời, mua nhỏ lẻ xui thì gặp vàng giả

  • Thực tế:

Chị Thái Hiền (Quận 3, TP.HCM) băn khoăn tâm sự : “Vì sợ tiền mất giá nên tôi mua vàng để dành lúc hơn 40 triệu đồng/lượng. Giờ cần để mua đất phải bán vàng nhưng giá vàng thế này thật xót quá, tại thời điểm này tiền lãi tiết kiệm thấp, còn vàng thì cũng lên xuống thất thường nên tôi không biết nên gửi tiết kiệm hay mua đất nữa”

Với những thay đổi liên tục thì đầu tư vàng lúc này là không hiệu quả. Không may cho những doanh nghiệp nhỏ lẻ thu phải vàng dỏm, giả ( chỉ có 30 – 40% là vàng thật, chất độn vào vàng là vonfram có thể qua mặt cách kiểm tra thông thường )  rồi bán lại cho các người dùng mua thì thị trường sẽ càng “ Đau Đầu ” hơn nữa !

3. Mua nhà trả góp liệu có dễ dàng ?

Gửi tiết kiệm hay mua đất

Mua nhà không tính toán chi phí kỹ sẽ dễ dính khoản nợ không đáng có

  • Tâm Lý

Anh Vinh – (Thủ Đức – Tp.HCM) cho rằng : Việc  “an cư mới lạc nghiệp” chưa chắc đã phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Việc làm lương trung bình chỉ đủ chi tiêu vừa phải trong cuộc sống độc thân thì nghĩ đến việc sẽ cưới vợ lập gia đình cộng thêm mua nhà là vô cùng khó khăn. Theo tâm lý nhiều người thì việc mua nhà vào thời điểm hiện tại còn tùy vào từng phân khúc thị trường và nhu cầu mà người dùng cần đến .

Mặc dù các chuyên gia về bất động sản (BĐS) đã bật tín hiệu xanh cùng với giá nhà đã xuống thấp cho người cần mua nhà để ở tại Tp.HCM, nhưng tâm lý mua nhà của người tiêu dùng vẫn rất dè dặt bởi chưa đủ tầm với của đại đa số người dân thu nhập thấp.

“Nếu đầu tư theo tính cá nhân, mua nhà để ở với phân khúc dành cho người có thu nhập thấp thì nên mua nếu thấy thuận tiện về vị trí địa lý, bởi phân khúc này trong tương lai cũng không giảm nhiều, chỉ có thể giảm thêm khoảng 10% nữa; nếu mua nhà ở phân khúc trung và cao cấp thì nên đợi lúc phân khúc trung cấp và cao cấp xuống ít nhất vài ba chục % rỗi hãy mua” – Một chuyên gia kinh doanh chia sẻ.

Những điều cơ bản mua nhà trả góp bạn cần phải lưu ý đó là : Khả năng chi trả, gói vay ngân hàng phù hợp, chọn dự án xem kỹ hợp đồng

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn qua bài viết liên quan : Nên mua đất hay mua nhà trả góp ?

  • Thực tế : 

Hai vợ chống anh Lực ở Thủ Đức ở trọ cùng với 2 người em đã tìm mua nhà với giá từ 1 tỷ đổ về 3 năm nay nhưng thật sự vẫn chưa có căn nào phù hợp với nhu cầu và giá cả bởi vô cùng khó khăn. Nên anh Lực vẫn tì tặn trong căn phòng trọ cùng vợ và em chỉ vỏn vẹn 20m2. Tuy đã có tham khảo 1 vài căn có giá từ 22 – 26 triệu đồng/m2 nhưng anh vẫn chờ đợi thêm những cơ hội khác tốt hơn. Có người người khuyên anh rằng : ” Nếu không có đủ khả năng mua nhà hãy mua đất vì hiện tại đang có rất nhiều Đất nền thủ đức giá rẻ mở ra ở đây, chắc chắn tương lai sau này sẽ có lời “.

Van mở cho thị trường BĐS chưa rộng nên rất ít các dự án BĐS tiếp cận được nguồn vốn lúc này, trong khi nhiều người dân đã đầu tư hàng tỷ đồng vào hợp đồng góp vốn, mà dự án vẫn còn đang dang dở, hoặc có những chí phí phát sinh khi mua chung cư khiến đa số người phải đau đầu tính toán.

4. Mua Đất để dành được gì ?

Gửi tiết kiệm hay mua đất

Đất nền TDV Linh Đông đang là một trong những dự án thuộc top đất nền Thủ Đức giá rẻ gây sốt tại Tp.HCM

  • Định Hướng :

Sau khi nhận biết được thời điểm đó là lãi suất ngân hàng giảm, chị Trinh (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) đã rút vốn hết tiền tích góp hơn 300 triệu .Chị cùng 3 người bạn góp vốn qua giới thiệu đã mua 1 mảnh đất của Công ty Toàn Đất Việt , để xây cửa hàng kinh doanh đa mặt hàng. Qua 6 tháng chị tâm sự :” Qua tính toán lãi suất thì ngày càng giảm, giá cả lại tăng, không nhanh tay đầu tư khi có thời cơ thì sẽ dậm chân tại chỗ, cạnh tranh lắm tôi mới mua được một mảnh đất tốt, việc kinh doanh phát triển rất tốt, không còn thấp thỏm tiền ít nhiều từ việc gửi tiết kiệm như xưa ”

Chị Phượng Long An, Cần Giuộc sau khi phân vân trong việc nên gửi tiết kiệm hay mua đất. Chị đã chọn mua một mảnh đất gần ngay Khu dân cư Tân Kim dự án nổi bật của Toàn Đất Việt, với hơn 60 m2 đất, xây nhà khung thép 4 tầng đã có 6 phòng cho thuê, 1 tầng làm dịch vụ. Tổng cộng, chi phí hết vài trăm triệu mà nguồn thu vào đều đặn không dưới chục triệu mỗi tháng. Dù đây chỉ là thu tiền lẻ dần dần, nhưng bàn đi tính lại lợi nhuận vẫn cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng, bởi giá cho thuê phòng ngày càng cao và đều đặn.

  • Thực tế:

Chi phí để mua mảnh đất hoàn toàn khác và cực kì thấp so với với mua nhà trả góp. Khi mua nhà mới hoặc cũ, chung cư hay căn hộ thì việc sửa chữa, bảo trì, xây dựng luôn luôn là con số khiến bạn phải đau đầu. Nó không giống như việc sửa xe máy, mua sắm áo quần mà ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gia đình bạn.

Khi mua đất bạn chỉ cần để ý đến những vấn đề cơ bản như :  Thông tin cơ bản , vị trí mức giá , thủ tục sổ đỏ, phong thủy môi trường và cuối cùng là xem lại điều khoản hợp đồng .

Nếu không bạn là người mới không am hiểu, không có nhiều kinh nghiệm về chuyện đất đai thì hãy tham khảo bài viết : Kinh Nghiệm mua đất giúp tránh bị “lừa” . Sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc, và tránh rủi ro tối đa khi mua đất nền và chi phí phát sinh cũng không còn là mối lo ngại lớn nữa.

Lời kết về gửi tiết kiệm hay mua đất :

gửi tiết kiệm hay mua đất

Lời kết cho việc nên gửi tiết kiệm hay mua đất sinh lời

Chia sẻ thêm về vấn đề mua nhà thì bạn nên cân nhắc thật kỹ bởi những chi tiêu phát sinh là không thể dự đoán trước được. Với điều kiện thu nhập trung bình, thấp cùng số tiền tiết kiệm nhỏ thì bắt buộc bạn phải vay tiền để mua nhà. Nếu bạn không am hiểu về những chính sách mới, ưu đãi cũng như thời giá hiện nay thì sẽ có nguy cơ mắc phải việc mua nhà bị chênh lệch giá rất cao. Kèm theo đó là rắc rối trong thủ tục vay mua nhà trả góp. Vàng và tiết kiệm gửi ngân hàng thì sẽ do biến động tỉ giá, lãi suất nên sẽ không có điều gì đảm bảo chắc chắn.

Qua những lời chia sẻ chân thành và phân tích cụ thể trên, có lẽ mọi người đã phần nào đưa ra được so sánh, quyết định cho mình về việc gửi tiết kiệm hay mua đất.

Toàn Đất Việt xin chân thành cảm ơn.

Tìm kiếm trên Google:

  • có nên mua đất để dành