Nhà Đất Quận 9 Tăng Giá Nhờ Dự Án Tàu Điện Ngầm Metro

Tin thị trường

Nhà Đất Quận 9 Tăng Giá Nhờ Dự Án Tàu Điện Ngầm Metro

Đứng trước việc dự án tàu điện ngầm (metro) ở TP.HCM đang được đảm bảo tiến độ, thị trường bất động sản tại khu vực quận 9 đang ngày một sôi động. Không chỉ mua đất để  đầu tư, kinh doanh, không ít người còn tính đến chuyện sinh sống, làm ăn tại đây.

Ảnh hưởng của dự án tàu điện ngầm Metro đến thị trường bất động sản

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (Metro) số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) đã điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 2,5 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) tăng gấp gần 2,5 lần so với vốn phê duyệt ban đầu là gần 1,1 tỷ USD.
Ngay sau khi được khởi công, tuyến Metro số 1 đã có tác động rất lớn đến sự phát triển của các dự án bất động sản tại những khu vực mà nó đi qua. Hàng loạt dự án liên tiếp được xây dựng dọc theo chiều dài của tuyển metro này.

du_an_2
Hiện đang có hơn 45.000 căn hộ, nhà phố của hàng loạt dự án bất động sản nằm dọc theo hệ thống sáu tuyến Metro đang đón lõng cơ hội kết nối từ dự án Metro. Được khởi công tháng 8/2012, tuyến Metro số 1 có chiều dài 19,7 km, đi qua địa bàn các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm với ba nhà ga và hơn 17 km trên cao với 11 nhà ga. Theo quan sát, quanh các nhà ga đang là những địa điểm được các chủ đầu tư bất động sản lựa chọn để mở dự án.

metro

Hàng loạt các dự án lớn nhỏ xuất hiện quanh các nhà ga

Tại điểm kết của tuyến Metro trước mặt chợ Bến Thành với hệ thống nhà ga ngầm, một số dự án chung cư cũ đang rầm rộ làm lại giá bán, một số dự án mới xung quanh khu vực này cũng đang làm móng với giá bán lên đến 5.000-7.000 USD/m2. Nói như ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Him Lam: “Việc các chủ đầu tư bất động sản chọn vị trí gần các nhà ga Metro để phát triển dự án sẽ là xu thế chung của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Có thể thấy các dự án quanh Metro cũng đang được khách hàng lựa chọn nhiều như dự án của Công ty cổ phần địa ốc và xây dựng SSG 2. Khi thị trường địa ốc còn chưa khởi sắc, chủ đầu tư này vẫn mạnh tay rót vốn xây khu phức hợp Thảo Điền Pearl nằm trên đường Quốc Hương, quận 2. Nhờ vị trí nằm cạnh trạm số 6 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, sau gần một năm bàn giao (quý III/2013), đến nay 450 căn hộ đã bán sạch.

du_an_4

Cách đó không xa là khu dân cư Masteri Thảo Điền quy mô hơn 3.000 căn kết nối trực tiếp với ga An Phú (ga số 7) của tuyến Bến Thành – Suối Tiên cũng không còn một căn.

Trong khi các dự án áp sát tuyến tàu điện hiện đại này phần lớn là căn hộ thì Kiến Á tập trung vào nhà đất. Ngoài ra, trên trục Metro này còn có các dự án vừa trình làng: Sunrise Riverview, Florita, Dragon Park…

Trong khi đó, nếu lấy cột mốc là 12 tháng qua, các tuyến metro có lộ trình theo trục giao thông Bến Thành – Tân Kiên, Trường Chinh – Phú Lâm, Bảy Hiền – bến xe Cần Giuộc cũng đón nhận gần 20 dự án bất động sản mới ở đủ các phân khúc từ vừa túi tiền đến trung và cao cấp.

Theo khảo sát nguồn cung nhà ở mới nằm dọc theo hệ thống sáu tuyến Metro tại TP HCM đang tăng lên khá nhanh, từ 16.000 căn đã tăng mạnh lên 45.000 căn.

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên thu hút 27 dự án mới trong khi trước đó xung quanh trục hạ tầng này chỉ có khoảng 15 dự án. Lượng nhà ở quanh tuyến Metro đầu tiên cũng tăng từ 7.600 căn lên gần 27.000 căn (hình thành trong tương lai).

Dự án đất nền quận 9

Ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân

Nhà bà Cúc nằm trên nhánh con đường Nguyễn Văn Bá, nhìn thẳng ra thấy nhà ga Bình Thái (nhà ga số 10 tuyến metro số 1) đang thi công chỉ cách đó chừng hơn trăm mét.

Năm nay 65 tuổi, đến khi nhà ga và cả tuyến đường sắt đô thị này đi vào hoạt động, bà chắc cũng gần 70.

Nhưng bà vẫn lạc quan: “Đến lúc ấy tôi cũng mở hàng buôn bán, chắc là nhộn nhịp lắm. Hai mươi mấy năm sống lặng lẽ ở đây, cỏ cây rậm rịt, toàn sình lầy mà giờ được sạch sẽ khang trang thế này. Mai mốt thêm cái nhà ga nữa, có lẽ đổi đời”.

metro_2

Hai tuần trước, căn nhà trước nhà bà Cúc vừa bán được 3,2 tỉ đồng dù chưa có giấy tờ. Rồi cách đó hai căn, ngôi nhà 60m2 mà cách đây vài năm chỉ có giá 300 triệu đồng, giờ có người tới trả 1 tỉ chủ nhà không chịu bán…

Những mảnh đất hương hỏa ông bà để lại vốn chỉ toàn cỏ hoang nay được con cháu chia tách thành từng thửa nhỏ để dễ bán, với giá chừng 13-15 triệu đồng/m2….

Như vậy, có thể thấy rõ một điều rằng thị trường bất động sản năm 2016 đã đang và sẽ thực sự nóng lên biểu hiện rõ ràng nhất qua hàng loạt các công trình căn hộ, chung cư, dự án đất nền tại quận 9 hay các vị trí tại các tuyến Metro ngày một tăng lên.

Toàn cảnh dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

1