Nhà ở cho công nhân - có tiềm năng nhưng chưa được quan tâm

Tin thị trường

Nhà ở cho công nhân – có tiềm năng nhưng chưa được quan tâm

Thị trường bất động sản phân khúc nhà ở cho công nhân là một phân khúc rất có tiềm năng nhưng chưa nhận được sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.

Nhà ở cho công nhân – cầu đang vượt xa cung

Thị trường bất động sản tại các khu công nghiệp hiện nay đang phát triển mạnh mẽ, do đó kéo theo nhu cầu về nhà ở của công nhân tại các khu công nghiệp cũng tăng cao. Tuy nhiên, thực tế là các nhà đầu tư bất động sản chỉ dồn sự tập trung đến phân khúc khu công nghiệp lại bỏ qua phân khúc nhà ở cho công nhân.

Theo số liệu từ Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước hiện có trên 300 KCN với tổng diện tích đất khoảng 72.000 ha, 170 KCN đã đi vào hoạt động và thu hút được gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, 4.400 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 54 tỷ đô la Mỹ (USD) và 336.000 tỷ đồng.

Hàng loạt những tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị, công nghệ điện tử như Microsoft, Samsung, IBM,… đã chọn Việt Nam để xây dựng chuỗi hệ thống sản xuất của mình. Các ngành công nghiệp phụ trợ hỗ trợ hoạt động sản xuất cho các thương hiệu lớn trên cũng theo đó mà kéo đến.

Theo dự báo, thị trường bất động sản tại các khu công nghiệp sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn với việc tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại trong thời gian tới cùng quyết tâm từ phía chính phủ trong việc xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, hàng loạt các doanh nghiệp nước ngoài đã và đang tăng lượng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Bằng chứng là, trong quý 1/2016, tổng số vốn đăng ký cấp mới và bổ sung FDI đạt 4,03 tỷ USD – tăng 119,1% so với cùng kỳ năm 2015, vốn thực hiện ước đạt 3,5 tỷ usd – tăng 14,8%.

so-lieu-von-FDI

Tình hình thu hút vốn FDI trong các năm qua – nguồn (FIA)

Các khu công nghiệp phát triển mạnh mẽ cũng là lúc nhu cầu về lượng người lao động tại các khu công nghiệp không ngừng tăng cao. Chỉ tính riêng tổ hợp nhà máy của SamSung tại hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh, mỗi năm số lượng lao động cần tuyển mới lên tới hàng chục nghìn người.

Để đảm bảo lượng lao động nói trên, một số công ty – tập đoàn lớn đã phải đầu tư xây dựng nhà ở cho những chuyên gia, cố vấn nước ngoài đến làm việc cũng như những người lao động đến từ các tỉnh địa bàn khác, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện có.

Trong khi đó, các đại gia bất động sản chỉ hướng sự quan tâm đến bất động sản khu công nghiệp – bỏ qua phân khúc nhà ở. Theo đại diện các khu công nghiệp, vấn đề căn hộ sống cho người lao động nếu không được giải quyết sẽ không chỉ gây khó khăn trong việc thu hút người lao động mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy về an sinh xã hội cho chính quyền tỉnh địa phương.

Tại Hội thảo quốc gia Nhà ở công nhân – thực trạng và giải pháp được tổ chức tại thành phố Bình Bương thống kê chỉ mới 20% công nhân có chỗ ở ổn định và khoảng 80% đang phải đi thuê nhà với mức giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/người/tháng với điều kiện ăn ở rất kém, chi phí sinh hoạt cao trong khi thu nhập bình quân của người lao động tại các khu công nghiệp chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/tháng.

68522

Nhà ở cho công nhân – miếng bánh cần được khai thác. Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân khiến các ông lớn BĐS chưa chú ý đến phân khúc nhà ở cho công nhân mặc dù nhu cầu của công nhân là rất lớn là bởi biên độ lợi nhuận tại phân khúc này không cao, phân khúc này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp triển khai theo kiểu “căn chắc mặc bền” không phù hợp đối với các doanh nghiệp bất động sản ưa thích sự phát triển nhanh, tăng trưởng nóng. Vì vậy, dù có thị trường rất lớn nhưng hầu hết BĐS nhà ở cho công nhân vẫn chưa vào tầm ngắm của các doanh nghiệp BĐS lớn.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Phùng Văn Bộ – chủ tịch công ty cổ phần tập đoàn Tiến Bộ (TTB) cho rằng: “Mức độ cạnh tranh tại thị trường nhà ở thu nhập thấp tại các địa phương tuy không cao nhưng để đảm bảo doanh thu, đòi hỏi doanh nghiệp bất động sản phải kiểm soát chặt chẽ chi phí, có chính sách bán hàng hợp lý để có thể cung cấp cho người lao động những căn hộ chất lượng vừa với túi tiền người lao động”.

Trong thời gian qua, hàng loạt gói chính sách vay mua nhà ở xã hội, gói giải ngân 30.000 tỷ đã hỗ trợ nhiều người lao động có cơ hội sở hữu căn nhà riêng cho mình. Tuy nhiên phân khúc này vẫn chưa thu hút được nhiều sự chú ý của các giới đầu tư bất động sản. Bài toán nhà ở cho người lao động xa quê hương vẫn còn là miếng bánh đang còn bỏ ngỏ.