Những kinh nghiệm mua đất thổ cư nhất định phải biết

Tin thị trường

Những kinh nghiệm mua đất thổ cư nhất định phải biết

Dù mua đất để an cư hay mua đất để đầu tư thì cũng không phải đơn giản vì đất là tài sản có giá trị lớn. Do đó, phải suy nghĩ cho thật kỹ lưỡng và không nên nóng vội, cần phải có cái nhìn tổng thể thị trường bất động sản cũng như cái nhìn chiến lược vào khu vực đã chọn. Dưới đây là những kinh nghiệm mua đất thổ cư quý giá có thể giúp độc giả trang bị thêm nhiều kiến thức và “tự tin” hơn khi tham gia vào thị trường bất động sản đầy biến động này.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin của miếng đất

Trong việc lựa chọn bất động sản, dù để ở hay để đầu tư thì yếu tố quan trọng hàng đầu luôn là vị trí. Do đó, việc đầu tiên nên làm trước khi quyết định mua đất thổ cư là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó như thế nào, vị trí có thuận lợi không, cơ sở hạ tầng khu vực đã hoàn thiện chưa, các tiện ích xung quanh nhiều không, có đáp ứng được nhu cầu dân sinh không. Sẽ tốt hơn nữa nếu như mảnh đất gần chợ, trường học, bệnh viện…

Hơn nữa, phải chú ý đến tính pháp lý của mảnh đất đó, tìm hiểu kỹ đất có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa của khu vực hay không. Để chắc chắn, chúng ta nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Đất phải có sổ đỏ riêng

Đôi khi mảnh đất mà bạn đang xem chỉ là “mảnh đất ảo”, nằm trong sổ đỏ lớn. Cụ thể nếu bạn đi mua đất và được người bán giới thiệu mảnh đất 50m². Bạn yêu cầu cho xem sổ gốc, họ cũng cho bạn xem, nhưng đó là sổ đỏ lớn có diện tích lớn hơn 50m² (nghĩa là phần đất mà họ giới thiệu chỉ là phần đất nằm trong sổ lớn này, và phần này chưa được tách sổ), họ sẽ lấy lí do đang chờ tách sổ, hoặc nói thẳng ra là “sổ chung”. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, sẽ bị “gạ gẫm” tiến hành giao dịch bằng “giấy tay” (loại văn bản giao dịch này không có tính pháp lý), bạn không nhận được sổ đỏ mang tên bạn, mà chỉ là một tờ giấy không có chứng thực của cơ quan nhà nước. Đến đây, chắc bạn đã hiểu rằng họ không có sổ đỏ riêng để “bán” cho bạn.

lamsodonhataidinhcu-1457687832[1]

Mua đất phải có sổ đỏ riêng

Điều đáng nói, khi bạn mua đất bằng những hình thức giấy tay, sổ chung, đồng nghĩa với việc đất của bạn lọt thỏm trong mảnh đất lớn, mà mảnh đất lớn này lại do người khác đứng tên, giống như bạn đang ở trọ vậy, nếu có chuyện gì xảy ra thì pháp luật không thể căn cứ trên hợp đồng giấy tay này để giải quyết giúp bạn. Nếu bạn lỡ đặt cọc, bạn có khả năng mất tiền, cho dù người mua có ghi trong hợp đồng đền gấp 2 lần số tiền trên thì bạn cũng khó lòng đòi lại được.

Đây là trường hợp rất dễ gặp, vì thế hãy lưu ý thật kỹ để tránh gặp phải “cò xấu”.

Lăn tay công chứng

Đến ngày làm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, bạn nên yêu cầu “lăn tay tại phòng công chứng” khi bạn giao hết số tiền còn lại (giữ lại một bản)

Bởi lẽ chỉ có đất có sổ riêng thì bên bán mới dám dẫn bạn đến phòng công chứng để lăn tay. Điều này, giúp bạn tránh được những trường hợp mua nhầm “đất ảo”, tránh được tình trạng mua bán dưới hình thức sổ chung, giấy tay.

Hợp đồng mua bán đất phải có tất cả chữ ký của những người có liên quan

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Mảnh đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có rất nhiều ngôi nhà cũ, nhất là ở những khu tập thể cũ ngày xưa vì nhiều lý do cơi nới, thay đổi hình dạng mảnh đất nên có những trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu. Đây là vấn đề rất đau đầu nó không những ảnh hưởng không tốt tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng….

Phải tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau.

dat-nen-du-an-01

Lối đi vào không có tranh chấp

Trên thực tế ở những đô thị lớn có rất nhiều mảnh đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán và nếu chúng ta không để ý, không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua và rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà gặp phải.