Những rủi ro của thị trường Bất Động Sản Tp.HCM là từ đâu ?

Tin thị trường

Những rủi ro của thị trường Bất động sản Tp.HCM là từ đâu ?

Rủi ro bắt nguồn từ thị trường đang có xu hướng tăng giá các dự án trung và cao cấp, khi nguồn cung tăng cao thì việc gì cũng có thể xảy ra bên trong thị trường Bất Động Sản Tp.HCM.

Đã có hơn 6800 căn hộ mới được mở bán với phân khúc cao cấp  35% (tăng 10% tổng nguồn cung 6 tháng đầu năm) . Với tiến độ xây dựng tốt tăng thêm từ 7-10% thì trong quý 3/2015 , giá bán thứ cấp đã tăng 10-20%. theo báo cáo thị trường Bất động sản tại Tp.HCM của công ty JLL Việt Nam.

Một loạt dự án lớn nhỏ tung ra tại thị trường Tp.HCM như An Gia Skyline, Diamond Lotus, The Gold View, Grand Riverside, Hưng Phúc – Happy Residene… đã báo thức sự tăng trưởng trong quý 3 trong năm. Với việc nới lỏng cho vay BĐS của thông tư số 36/2014/TT-NHNN đã giảm tỉ lệ rủi ro từ 250% còn 150% , tuy nhiên về sự phát triển bền vững là chưa có do mặt bằng giá đang có xu hướng tăng bởi các giao dịch tập trung trong phân khúc cao cấp .

phuc-long_2

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa tại Tp.HCM, ông Trần Khánh Quang cho biết : ”  Đầu tư dự án cao cấp sẽ có lợi nhuận cao hơn nhiều và người mua chủ yếu là các nhà đầu tư, rất ít ai mua với nhu cầu ở thực. Mà đã đầu tư thì phải có lợi nhuận. Vì vậy chọn những dự án cao cấp có điều kiện lợi ích tốt sẽ có hiệu quả rất lớn “

” Nếu như với những lợi ích từ Quỹ ngoại, hiệu ứng TPP, chính sách luật 2014, sự ổn định của nền kinh tế đã thúc đẩy sự bùng nổ nguồn cung căn hộ trung và cao cấp thì trong thời gian tới , khả năng các phân khúc này sẽ bị dư thừa là rất cao. “Ông Quang cho biết thêm .

Cùng với những ý kiến trên, tiến sĩ chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cho biết  : ” Từ nay đến 2016 sẽ có khoảng 50 – 60 ngàn căn hộ sẽ bung ra và giá bán căn hộ trung cấp khoảng vài chục triệu/m2 trong khi thu nhập đa số người hiện nay chưa có gì gọi là tăng. Dù bộ luật đất đai 2014 đã giúp cho người Việt Kiều và nước ngoài mua nhà nhưng hiện nay tình hình vẫn chưa có tiến triển gì nhiều.Vẫn chưa có con số cụ thể chính xác về việc này “.

TS LBN

“Cộng thêm việc khi mở bán một dự án, các chủ đầu tư có quyền nói ra những mặt lợi ích cho dự án để có thể thu hút khách hàng. Cũng có thể thông báo đã bán hết các lô ,các căn trong buổi dự án nhưng số liệu vẫn không có ai kiểm chứng được. Thực tế chỉ là đưa xuống cho các sàn giao dịch, đại lý cầm giữ. Để biết chính xác các thông tin chỉ có thể nhờ vào số liệu báo cáo của Sở Xây Dựng, cục thuế và các ngân hàng bảo lãnh dự án để tránh tình trạng các thông tin trên thị trường bị nhiễu loạn, số liệu hoàn toàn khác nhau từ các doanh nghiệp, đầu tư ” Ông Nhân cho biết thêm.