Tại sao bảng hiệu trên phố kiểu mẫu ở Hà Nội chỉ có hai màu đỏ và xanh

Tin thị trường

Tại sao bảng hiệu trên phố kiểu mẫu ở Hà Nội chỉ có hai màu đỏ và xanh

Việc đồng bộ hóa biển hiệu ở phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn tại Hà Nội đang đón nhận nhiều ý kiến trái chiều, gây nhiều tranh luận gắt gao giữa nề nếp và rợp khuôn, giữa hình ảnh thương hiệu và giới hạn của mệnh lệnh hành chính.

Tuyến phố này được coi là tuyến phố kiểu mẫu của thủ đô và cũng vừa mới được khánh thành. Một loạt các cửa hàng trên phố kiểu mẫu này đồng loạt có biển mới không khác gì bộ đồng phục với hai màu xanh và đỏ. Về sắc độ thì hai màu xanh và đỏ này không có gì khác biệt. Trên tuyến đường, nhiều cửa hàng kinh doanh khá đa dạng, từ ăn uống đến may mặc, tín dụng, hàng không… cũng chỉ có hai màu xanh và đỏ để chọn làm bảng hiệu.

13_VEVE[1]

Tại sao bảng hiệu trên phố kiểu mẫu chỉ có hai màu đỏ và xanh

Theo bà Lê Mai Trang – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, việc sử dụng hai màu này đã được phường Khương Mai hỏi ý kiến người dân thông qua kênh tổ dân phố. Màu sắc và quy định là do quận đưa ra, người dân đồng tình thì mới thực hiện.

Trong khi đó, các văn bản của quận Thanh Xuân nêu rõ: “Để tạo sự chuyển biến đồng bộ về trật tự mỹ quan đô thị, tạo diện mạo văn minh, hiện đại theo đúng tinh thần của thành phố, quan điểm của quận là cần có sự đồng bộ, hài hòa về màu sắc của hệ thống biển hiệu dọc tuyến đường Lê Trọng Tấn với màu sơn của nhà dân là vàng nhạt và ghi xám, hệ thống cây xanh ven đường…”.

Cũng theo văn bản này, thiết kế của bảng hiệu được lắp đặt đồng bộ có chiều cao là 1,1 m, chiều dài dựa theo chiều ngang của căn hộ, về nội dung bảng hiệu phải đáp ứng chữ quảng cáo có màu trắng trên nền màu xanh hoặc đỏ theo thiết kế mẫu. Đối với các doanh nghiệp đã có logo quảng cáo và thương hiệu độc quyền được cấp phép, quận tôn trọng nhưng đề nghị thực hiện chỉnh trang kích thước để tạo đồng bộ.

Báo cáo của Q.Thanh Xuân cũng cho biết màu sơn do quận Thanh Xuân thống nhất với Sở Quy hoạch – Kiến trúc gam màu cơ bản. Các biển hiệu hai bên đường, các biển hiệu cửa hàng được thiết kế đồng mức về chiều cao, đồng cấp, đồng chất liệu. Việc thực hiện được làm theo phương thức xã hội hóa, nói cách khác, nhân dân không phải bỏ tiền. Một tập đoàn đã ủng hộ 1,7 tỉ đồng làm 157 biển hiệu.

Đơn điệu và thiếu thẩm mỹ

Trong khi chính quyền bỏ công sức, tập đoàn đó bỏ tiền ra thì việc thực hiện đồng bộ hóa lại gặp nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều tổ chức, cá nhân có chuyên môn cao trong các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, thương hiệu cũng tỏ ra bức xúc và không đồng tình với cách làm của quận Thanh Xuân.

desktop4-1463041353

Phố kiểu mẫu tại Hà Nội đón nhận nhiều ý kiến trái chiều trên nhiều phương tiện thông tin

Ông Trần Đức Anh – sáng lập viên của Học viện Đồ họa Monster Lab cho biết, việc đồng bộ biển hiệu như thế này là cách tốt nhất để… giết chết bản sắc của doanh nghiệp cũng như nghề thiết kế, quảng cáo. Ngay cả một hàng bún đậu bình dân cũng hoàn toàn có quyền trưng một biển hiệu với màu sắc, kiểu chữ mình ưa thích. Chưa kể, việc chỉnh trang đồng bộ phố như thế này vẫn chưa hoàn chỉnh và còn nửa vời.

“Nếu muốn đồng bộ thì không chỉ đồng bộ màu bảng hiệu, thì màu đó còn phải đồng bộ trên cả thùng rác, sơn rào hàng cây nữa. Nên đồng bộ thế này thì vẫn là nửa vời!”.

951

Bảng quảng cáo với hai màu đỏ và xanh – đồng điệu hay là đơn điệu.

Theo ông, việc quy định của nhà nước chỉ nên dừng lại ở kích thước, độ nhô ra của biển. Phần nội dung của biển phải để doanh nghiệp, cá nhân tự quyết định, miễn là không vi phạm pháp luật.

Ông Lê Quốc Vinh, một chuyên gia về lĩnh vực thương hiệu, nhận xét: “Việc xử lý đồng bộ màu sắc thế này cho thấy sự coi thường sáng tạo mỹ thuật. Cách nhìn của chính quyền chưa coi trọng sáng tạo. Họ trao quyền sáng tạo vào tay những người chưa đủ năng lực để làm việc sáng tạo. Họ không tham vấn ai là người đủ năng lực làm điều đó”, ông Vinh nói.

Ông Đoàn Kỳ Thanh – một kiến trúc sư đầy kinh nghiệm cũng không đồng tình cách làm đó của quận, theo ông Thanh chỉ nên kiểm soát về những vấn đề an ninh, an toàn cảnh quan, chẳng hạn việc che tầm nhìn, độ phản cảm về văn hóa thôi.

“Rõ ràng là nhà quản lý muốn không còn sự lộn xộn. Nhưng nếu giảm lộn xộn thì thiếu gì cách. Đằng này, họ lại chọn cách đổ khuôn một loạt những cửa hàng, trông xấu như nhau. Bạn sẽ nghĩ thế nào khi ra đường và nhìn thấy một loạt người như sinh sản vô tính, thậm chí như là cùng đi thẩm mỹ viện theo một khuôn. Nó giống nhau và giống cái xấu”.

Về việc đồng bộ hóa biển hiệu ở đây, theo ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội, Sở VH-TT đang tập hợp ý kiến thêm để báo cáo UBND TP. Về việc xem xét nhân rộng mô hình tuyến phố này, ông Thịnh cũng cho biết đang giao cho Sở VH-TT chủ trì.