Tại sao Hongkong Land lại rút ra khỏi dự án đất vàng Đồng Khởi ?

Tin thị trường

Tại sao Hongkong Land lại rút ra khỏi dự án đất vàng Đồng Khởi ?

Theo quy hoạch, tại khu đất vàng 164 Đồng Khởi sẽ được xây khu thương mại, dịch vụ và văn hóa như khách sạn cao cấp, văn phòng, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh), tài chính, với tổng vốn đầu tư dự án 7.168 tỷ đồng. Cụ thể, vốn đầu tư xây dựng công trình là hơn 3.400 tỷ đồng, còn tiền bồi thường và hỗ trợ di dời gần 3.800 tỷ đồng. Qua tính toán cho thấy, việc đấu thầu chọn nhà đầu tư khu đất này (sau khi trừ chi phí bồi thường thu hồi đất) thì sẽ giúp ngân sách thu về 1.600 tỷ đồng.

Sau 4 năm theo đuổi dự án, hiện nay Liên danh Sumitomo Realty & Development (Nhật Bản) và Công ty Hongkong Land (Vương quốc Anh) đã rút khỏi dự án tại khu đất vàng trung tâm Tp.HCM (164 đường Đồng Khởi, quận 1). Như vậy là sau khi đơn vị này rút khỏi, Tp.HCM sẽ phải tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới cho dự án.
Vừa qua, Liên danh Sumitomo Realty & Development và Hongkong Land đánh dấu sự rút lui bằng việc gửi lời cám ơn đến Tổ công tác liên ngành đã hỗ trợ và hợp tác đối với dự án 164 Đồng Khởi. Tuy rất mong muốn đầu tư, phát triển và kinh doanh dự án, song đơn vị này không thể đầu tư và tiến hành dự án bởi những điều kiện TP đưa ra liên quan đến vấn đề đền bù giải tỏa tái định cư, hơn nữa tổng giá đất không được thống nhất giữa 2 phía. Những điều kiện theo chủ đầu tư là phải chịu rủi ro của việc giá đền bù giải tỏa tái định cư tăng lên nhưng lại không có sự bảo đảm về thời hạn hoàn tất quá trình này.

164 dong khoi

Tại văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nhà đầu tư Sumitomo Realty & Development và Hongkong Land và xin rút khỏi dự án tại số 164 Đồng Khởi, Tp.HCM cho biết để đẩy nhanh tiến độ dự án thì các cơ quan ban ngành của TP đã tiếp và làm việc với nhà đầu tư nhiều lần, tuy nhiên tiến độ thực hiện chậm so với quy định. Hiện nay nhà đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện dự án mà liên tục đưa ra các kiến nghị không phù hợp theo quy định, đồng thời phản ánh không đúng thực tế đến các cơ quan Trung ương về các vấn đề liên quan dự án.

Ngoài ra, trong quá trình đàm phán, phía nhà đầu tư nhiều lần đặt ra yêu cầu xem xét lại các chỉ tiêu quy hoạch theo hướng tăng thêm chiều cao công trình để đảm bảo hiệu quả đầu tư cho dự án và xác định rõ thời hạn cụ thể bàn giao đất, tổng chi phí bồi thường.

Cụ thể 2 nội dung nhà đầu tư đề nghị TP phải đáp ứng đó là: Cố định chi phí bồi thường và giải phóng mặt bằng Khu B; xác định rõ và cố định thời gian hoàn tất việc bồi thường và giải phóng mặt bằng Khu B để bàn giao cho nhà đầu tư.
Tổ công tác liên ngành cho biết, việc ấn định mức giá cố định trong toàn bộ quá trình thực hiện và hoàn thành dự án là không thể thực hiện được, bởi quá trình thực hiện thương thảo và bồi thường cho các hộ dân ở khu B thường rất phức tạp. Hơn nữa, các chi phí trong phương án bồi thường chỉ là dự kiến, vì trong quá trình kiểm kê thực tế, thương thảo công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng sẽ phát sinh thêm các khoản chi phí ngoài dự kiến ban đầu.

Nếu như thống nhất đề nghị ấn định mức giá cố định trong toàn bộ quá trình thực hiện và hoàn thành dự án của nhà đầu tư thì các khoản chi phí bồi thường cũng như giải phóng mặt bằng phát sinh thêm (nếu có) sẽ sử dụng từ nguồn thu từ tiền thuê đất của Khu A mà nhà đầu tư đã nộp hoặc từ ngân sách TP.

164 dong khoi

Đối với thời gian bàn giao, Tp.HCM cũng chỉ có thể dự kiến được thời gian hoàn thành công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Còn về xác định thời gian cụ thể cố định để hoàn thành công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng là không thể bởi trong quá trình thực hiện chỉ cần 1 hộ dân khiếu kiện cũng sẽ dẫn tới việc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bị kéo dài so với dự kiến.

Được biết, từ năm 2009 khu đất vàng 164 Đồng Khởi đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia đầu tư dự án, trong đó có một số nhà đầu tư lớn với vốn sở hữu trên 1 tỷ đô. Ngày 11/10, UBND TP đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương về chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên.

Một tháng sau, Thủ tướng đã chỉ đạo UBND Tp.HCM chủ trì và phối hợp với Sở Kế hoạch-Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường, Tài chính xây dựng các tiêu chí và lập hồ sơ đầu tư của dự án, nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế. Trong trường hợp liên danh 2 công ty Sumitomo Realty & Development Co.,Ltd và Hongkong Land International Holdings Limited đáp ứng được các tiêu chí, yêu cầu của hồ sơ đầu tư thì đồng ý chấp thuận. Như vậy, UBND TP quyết định và chịu trách nhiệm chọn liên danh thực hiện dự án.

164 dong khoi

Trên cơ sở đó, hồi tháng 7/2013, Tp.HCM đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư với việc chỉ định liên doanh Sumitomo & Development và Hongkong Land và làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu đất vàng 164 Đồng Khởi có diện tích gần 9.800m2. Đây là khu đất giáp với các đường Đồng Khởi, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Được biết, khi chỉ định thầu Tp.HCM đã đưa ra nhiều điều kiện ràng buộc như nhà đầu tư không thực hiện dự án mà không có lý do chính đáng sẽ bị tịch thu tiền bảo đảm và cấm tham gia dự thầu các dự án đầu tư trên địa bàn TP trong thời hạn 3 năm; Đồng thời, nhà đầu tư cũng không được chuyển nhượng kết quả trúng thầu và chuyển nhượng vốn góp trong doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư khác.