Khi nào mới thực hiện " tháo dỡ thuận kiều plaza " ?

Tin thị trường

Tháo dỡ thuận kiều plaza , khi nào mới thực hiện ?

Qua buổi họp báo ngày 29/10 vừa qua. Sở Xây dựng Tp.HCM thông báo về tình hình nghành xây dựng trong 9 tháng đầu năm 2015. Trong cuộc họp báo này, báo chí đã chú trọng đến việc Thuận Kiều Plaza có phải xin giấy phép hay không (nếu tháo dỡ) ?

17 năm yên ắn vẫn chưa thể tháo dỡ thuận kiều plaza

17 năm yên ắn vẫn chưa thể tháo dỡ thuận kiều plaza

Trước tiên là Trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng – bà Phạm Thị Minh Tâm cho biết : ” Không có quy định về việc tháo dỡ công trình phải được cấp phép. Nhưng khi xây dựng công trình mới thì chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình cũ bằng kế hoạch rõ ràng. ”

Trả lời câu hỏi này bà Phạm Thị Minh Tâm – Trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng cho biết không có quy định việc tháo dỡ công trình phải được cấp phép. Tuy nhiên khi xin phép xây dựng công trình mới thì chủ đầu tư phải có kế hoạch tháo dỡ công trình cũ.

Sở xây dựng cũng nhấn mạnh thêm nữa là việc tháo dỡ công trình đã được quy định trong Luật xây dựng, và có ba trường hợp :

1 – Tháo dỡ để giải phóng mặt bằng.

2 – Tháo dỡ công trình vi phạm.

3 – Tháo dỡ để xây dựng công trình mới.

Trường hợp 1 & 2 được thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, còn trường hợp thứ 3 thì thực hiện sau khi đã có công trình mới ( giấy phép xây dựng )

pgd-so-xay-dung

PGĐ Sở Xây dựng Tp.HCM – ông Lê Hòa Bình

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng – ông Lê Hòa Bình thì về mặt nguyên tắc, chủ đầu tư phải là chủ thể chịu trách nhiệm phá dỡ.

Nếu không đủ năng lực thì họ phải thuê tư vấn để lập phương án này trước khi thực hiện và công ty được thuê phải đủ chức năng phương tiện hành nghề tùy theo cấp độ công trình. Quản lý nhà nước sẽ kiểm tra có thực hiện đúng quy định phá dỡ công trình hay không mặc dù không cấp phép phá dỡ”.

948339_20130712140952-hinh-so-1

GĐ Sở Xây dựng Tp.HCM – ông Trần Trọng Tuấn

Bổ sung thêm từ Giám đốc Sở Xây dựng – ông Trần Trọng Tuấn : “Những câu trả lời trên là về nguyên tắc, vì khi tôi kiểm tra chính thức đến 1h30 chiều ngày 29/10 thì Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ nào về việc tháo dỡ Thuận Kiều Plaza hay liên quan. Chỉ khi nhận được tôi sẽ giải quyết theo quy định”

Tại buổi họp báo, rút kinh nghiệm về việc vụ sập căn nhà 105-107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), ông Bình cho biết Sở đã triển khai việc tăng cường kiểm tra chất lượng các nhà cổ, chung cư cũ .Nhưng tất cả công trình xây dựng có sự cố là do công tác bảo trì công trình khi con người sử dụng sai công năng, không chịu bảo trì..

Chúng tôi nhận thức rất rõ và theo quy định chủ sở hữu công trình phải thực hiện nghiêm công tác bảo trì theo quy định nên năm nào Sở cũng đi kiểm tra và tăng cường hoạt động này tại 24 quận huyện.”

Còn về quan điểm của Sở trước ý kiến cho rằng : “việc chậm ban hành các tiêu chuẩn của hồ điều tiết đã khiến việc xây dựng công trình này bị chậm, ảnh hưởng đến công tác chống ngập của thành phố ?”

Bà Phạm Thị Minh Tâm trả lời : “Trên nguyên tắc, những quy chuẩn của hồ điều tiết chống ngập là do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành. Về quy chuẩn xây dựng sẽ do Bộ Xây dựng ban hành, do vậy việc chậm chễ xây dựng hồ điều tiết do thiếu quy chuẩn không phải là vấn đề, mà vấn đề là khi tham gia thiết kế hồ điều tiết thì vận dụng những tiêu chuẩn liên quan, những thông tin của đầu vào như thế nào? Vì những tiêu chuẩn này đã có”.