Thị trường BĐS năm 2016 hoạt động tốt và không có dấu hiệu đi xuống

Tin thị trường

Thị trường BĐS năm 2016 hoạt động tốt và không có dấu hiệu đi xuống

Trong bài viết trước, được viết vào cuối năm 2015 của công ty Toàn Đất Việt, với tiêu đề Thị trường bất động sản 2016 sẽ như thế nào? thì bài viết này, được viết vào năm 2016 sẽ giải đáp chính xác hơn tình hình BĐS trong năm nay.

“Thị trường BĐS năm 2016 hoạt động tốt và không có dấu hiệu đi xuống”

Đó chính là lời khẳng định của các chuyên gia kinh tế khi nói về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2016 tại Hội thảo Triển vọng thị trường BĐS 2016 được diễn ra tại Tp.HCM mới đây. Dù chỉ mới “hồi sinh” từ năm 2014, thị trường BĐS vẫn hoạt động rất tốt và không có dấu hiệu bong bóng. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế tài chính, so sánh các kênh đầu tư thì chỉ còn lại 2 kênh đầu tư đủ sức hấp dẫn và có lãi, đó là bất động sản và chứng khoán, còn vàng và trái phiếu thì không còn.

Nhận định của chuyên gia

Theo Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển, nguồn cung sản phẩm nhà ở trong năm nay nhìn chung rất dồi dào, chỉ riêng phân khúc căn hộ có thể lên tới khoảng 50.000 căn. Đây là con số tương đối lớn so với lượng tiêu thụ trong năm 2015 vừa qua. Chính vì vậy, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, cuộc cạnh tranh về đầu ra giữa các chủ đầu tư sẽ quyết liệt hơn.

Giới chuyên gia nhận định, phân khúc nhà ở và BĐS nghỉ dưỡng sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nhất trong năm 2016.

Thị trường BĐS năm 2016

Thị trường BĐS 2016 (hình minh hoạ)

Khi được hỏi nguồn cung cao như vậy liệu thị trường BĐS có bong bóng không? Chuyên gia này cho biết, dấu hiệu của bong bóng BĐS là giao dịch cực lớn kèm theo đó là giá tăng liên tục. Trong khi thị trường BĐS hiện tại chỉ mới phục hồi bước đầu sau nhiều năm đóng băng, thực chất lượng giao dịch chưa nhiều nên không thể xảy ra bong bóng được.

TS. Hiển nhấn mạnh, thị trường chỉ có khả năng co lại khi nguồn cung vẫn tăng mạnh nhưng ngân hàng thương mại không còn đủ vốn trung – dài hạn để cho vay, trong khi hiện nay đã bắt đầu có yếu tố này.Lời khuyên

Lời khuyên của TS. Hiển đưa ra trong bối cảnh hiện nay là những người có tiền, có nhu cầu và chọn được dự án ưng ý thì mua ngay được vì khả năng xuống giá BĐS mạnh trong thời gian tới là không có. Nếu khách hàng cứ chần chừ để xem xét tình hình cho giá xuống rồi mua thì có thể sẽ mất đi cơ hội mua nhà tại những dự án mà mình đã chọn.

Cũng tại hội thảo này, các chuyên gia đã đưa ra ý kiến về vấn đề sửa đổi thông tư 36. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Thông tư này đang bị hiểu nhầm dẫn tới nhiều lo ngại cho thị trường BĐS. Thực tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định việc sửa đổi bổ sung Thông tư 36 không làm giảm vốn tín dụng cho thị trường BĐS, thậm chí vẫn còn dư địa khá lớn.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nhận xét, ý tưởng cần rà soát lại tín dụng BĐS là cần thiết, nhằm xử lý các trường hợp thế chấp 2 lần, tuy nhiên ngăn luồng tín dụng vào BĐS thì chưa nên, bởi thị trường vừa nhen nhóm đà tăng mà chặn lại ngay là chưa nên.