Thu Hồi Đất không bồi thường, người dân sẽ thiệt hại những gì ?

Tin thị trường

Thu Hồi Đất không bồi thường, người dân sẽ thiệt hại những gì ?

“Sau khi chứng kiến sự thỏa thuận không thành giữa tôi và một doanh nghiệp (DN), UBND quận 12, TP HCM đã ban hành quyết định thu hồi đất nhưng lại không bồi thường” – bà Nguyễn Thị Phương (ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12) phản ánh trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TP và Báo Người Lao Động.

Hòa giải không được thì thu hồi

Theo trình bày của bà Phương, năm 1994, bà mua khu đất ở phường Tân Thới Hiệp của một số hộ dân với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng để sản xuất, kinh doanh. Sau khi mua, bà đã đầu tư hơn 2,2 tỉ đồng làm con đường qua xưởng sản xuất của mình. Năm 1999, UBND quận 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho diện tích đất mà bà Phương đã mua, trong đó có diện tích đất làm đường.

Do công việc làm ăn không thuận lợi, bà Phương chuyển nhượng một phần đất cho một số hộ dân và vẫn để cho họ đi lại trên con đường mà bà đã đầu tư.

thu hoi dat

Phần đất của bà Nguyễn Thị Phương được cấp GCNQSDĐ nhưng khi thu hồi, UBND quận 12 không bồi thường

Bất ngờ, năm 2012, UBND quận 12 ban hành quyết định thu hồi một phần con đường với tổng diện tích 1.271 m2 do bà Phương đã đầu tư nhưng không bồi thường. Lý do UBND quận nêu ra là bà Phương không thực sự sử dụng đất và hiện trạng là đường giao thông trong khu vực.
“Năm 2006, UBND phường Tân Thới Hiệp vận động gia đình tôi nhường một phần đất trên con đường để làm hệ thống nước sạch vào khu dân cư (KDC) Tân Tiến. Do giữa tôi và chủ đầu tư KDC Tân Tiến chưa giải quyết xong việc mua bán đất nên tôi chưa đồng ý nhường đất. Việc thu hồi đất của UBND quận trong trường hợp này có khác nào ép tôi giao đất để làm lợi cho DN” – bà Phương bức xúc.

Chờ tòa phán quyết

Bà Lê Thanh Thảo, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12, thừa nhận năm 2012, UBND quận 12 ban hành quyết định thu hồi 1.271 m2 đất thuộc GCNQSDĐ số 00743 do UBND quận cấp năm 1999 cho bà Phương. Sau đó, bà Phương khiếu nại, UBND quận 12 đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung bác đơn khiếu nại của bà.

Trước thắc mắc của phóng viên về mục đích thu hồi đất, có hay không việc ưu ái cho DN, bà Thảo khẳng định: “Không có việc ưu ái cho DN. Mục đích thu hồi đất là điều chỉnh cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất. Khu đất bị thu hồi hiện là con đường”.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chánh Văn phòng UBND quận 12, hiện bà Phương đã kiện UBND quận 12 ra tòa. Khi nào bản án có hiệu lực pháp luật, UBND quận 12 sẽ thực hiện theo phán quyết của tòa.