Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường BĐS là đầu kéo quan trọng

Tin thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường BĐS là đầu kéo quan trọng

Tại Diễn Đàn Giá Trị Thật Bất Động Sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức được diễn ra vào ngày 20/4/2016 tại Hà Nội mới đây, các báo cáo đã đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ với khoảng 70 – 75% trong thời gian vừa qua. Đây là tin vui cho các doanh nghiệp, cá nhân đang tham gia vào BĐS và qua đó cũng thấy được thị trường BĐS đang hướng tới khách hàng nhiều hơn.

Thị trường BĐS sẽ là đầu kéo quan trọng

Tại Diễn Đàn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường bất động sản đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

ông Nguyễn Trần Nam tại Diễn đàn Giá Trị Thật Bất Động Sản Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Nam tại Diễn đàn Giá Trị Thật Bất Động Sản Việt Nam.

Cụ thể, nếu như tính từ quý IV năm 2014 trở về trước thì thị trường chịu ảnh hưởng lớn khi kinh tế rơi vào khủng hoảng, thì từ quý IV năm 2014 đến năm 2015 thị trường BĐS đã phát triển nhanh chóng và lan rộng ra tất cả các phân khúc.

“Thị trường có tín hiệu khôi phục, tương đối rực rỡ, thể hiện tăng trưởng đặc biệt nhanh và mạnh mẽ với mức 70 – 75%, đó là chưa bao gồm nhiều giao dịch khác” – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Đáng chú ý, ông Nam cho rằng việc giao dịch không chỉ sôi động diễn ra ở phân khúc BĐS giá rẻ như đất nền, nhà phố, nhà ở xã hội mà các phân khúc BĐS cao cấp khác như nhà ở biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng, resort… cũng nhộn nhịp không kém.

Hình thức giao dịch bất động sản cũng rất đa dạng. Nếu trước đây khách mua để ở thì cuối quý IV năm 2015 và đầu năm 2016 có nhiều hình thức mua thuê, hoàn thiện, bán hoặc mua để nghỉ kết hợp cho thuê.

“Đây là hình thức nở rộ, trong bối cảnh kinh tế ổn định và vàng và tiền tệ không trở thành kênh kinh doanh, kênh thanh toán mà là tài sản sinh lời, hay thậm chí cổ phiếu chứng khoán cũng không hấp dẫn như bất động sản, đã cho thấy bất động sản đang nở rộ và phát triển, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản” – ông Nam nói.

Hiện nay, số dư nợ BĐS chiếm gần 10%, với khoảng 400.000 tỷ đồng và ngân hàng cũng đang có động thái quản lý chặt chẽ hơn thị trường khi đưa ra Thông tư 36. Do đó, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng với khuyến nghị cần phải thận trọng, nuôi dưỡng cộng hưởng thị trường, thì những chính sách cần xem thị trường BĐS là một trong những động lực giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và các ngành khác, để trở thành thị trường mang tính đầu kéo quan trọng.

Đầu tư bất động sản đang phát triển mạnh mẽ, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và có tiềm năng để phát triển, với các chỉ số khá tốt để thúc đẩy cho thị trường. Đáng chú ý, năm 2016 nhiều bộ luật thông thoáng hơn đã có hiệu lực và bắt đầu đi vào cuộc sống, cùng hàng loạt các nghị định được ban hành, ông Nam cho rằng độ ngấm của văn bản này sẽ bắt đầu vào thị trường. Do đó, đây là cơ sở để đảm bảo thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững.

Thị trường BĐS hướng đến khách hàng nhiều hơn

Trong khi đó, các doanh nghiệp BĐS trải qua thời gian khó khăn, đã sàng lọc và phát triển. Chính thị trường đã loại bỏ những doanh nghiệp nghiệp dư, làm ăn gian dối, chộp giật, và còn lại là những doanh nghiệp làm ăn lâu dài, vì cộng đồng thì đã vượt qua khó khăn, và có ý thức hướng đến khách hàng nhiều hơn. Sản phẩm bất động sản cũng hướng đến cái cầu nhiều hơn.

Ông Nam nhận xét: “Người dân được hưởng lợi nhiều nhất. Bởi ngoài xây nhà, chọn ví trí, các doanh nghiệp đã biết đưa nhiều lợi ích cho khách hàng qua những khuyến mãi, dịch vụ, tiện ích, những lợi ích chung được mở ra phục vụ khách hàng tốt hơn. Cuộc khủng hoảng vừa qua đã khiến cho thị trường thuộc về người mua, buộc doanh nghiệp chú ý đến đối tượng này hơn”.