Vì chống ngập, hàng loạt căn nhà tại Sài Gòn bị "biến dạng"

Tin thị trường

Vì chống ngập, hàng loạt căn nhà tại Sài Gòn bị “biến dạng”

Trước kia, tại hẻm 574 trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, Quận Bình Tân (TP HCM) mỗi khi mưa lớn và triều cường thường hay bị ngập. Người dân nơi đây đã kiến nghị lên phường nhưng chưa kịp vui mừng vì sẽ hết cảnh lội nước thì lại lâm vào cảnh dở khóc dở cười bởi hàng loạt ngôi nhà bị biến thành dạng.

Sau khi dự án chống ngập hoàn thành, bề nặt đường được nâng cao hơn rừ 0.7m đến 1.5m khến cho hàng loạt ngôi nhà ở đây bỗng bị biến thành hầm. Tuy chưa biết người dân nơi đây có còn chịu cảnh ngập nước khi vào mùa mưa hay không. nhưng hiện tại, người dân phải chịu cảnh số trong căn nhà không khác gì căn hầm.

Căn nhà không khác gì căn hầm

Cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn khi dự án chống ngập hoàn thành.

965475

Nhà của nhiều hộ dân hai bên hẻm 574, đường Kinh Dương Vương bỗng dưng bị chui xuống thấp hơn so với mặt đường sau khi gói thầu xây lắp 2 thuộc công trình cải tạo hệ thống thoát nước nhằm chống ngập.

965472

Những công tơ điện thường cao hơn đầu người, nay chỉ còn cách mặt đất chừng 1m, đây cũng là một phát sinh đáng lo ngại gây nguy hiểm cho người đi đường nhất là vào mùa mưa.

965473

Có thể thấy sự “vô dụng” của mái che nắng tại một quán ốc vỉa hè khi mặt đường được nâng cao hơn.

965476

Mặt đường cao gần bằng ban thờ trước nhà số 574/7 của gia đình ông Lê Quang Trung.

965477

Và cũng cao đến cửa sổ của dãy nhà cấp và cho thuê của chùa Từ Hạnh. Bụi bẩn là điều khó tránh khỏi, nhất là khi có hương tiện giao thông chạy qua.

965479

Trên cửa chính nhà ông Nguyễn Văn Thanh có gắn mút xốp, vì mỗi lần ra vào nhà ông phải cúi gập người chui qua. “Thường xuyên đụng đầu vào cửa khi chui nên tôi phải gắn mút xốp cho đỡ đau”, ông Thanh nói.

965480Cũng trong hoàn cảnh tương tự, vợ chồng anh Hoàng thuê hai căn rộng chừng 40 m3 để sinh sống và buôn bán nhưng nay nhà biến dạng thành hầm, cuộc sống bị đảo lộn, việc kinh doanh trở nên vô cùng khó khăn. “Từ khi thi công, đường sá bụi bặm, giờ nâng quá cao khiến mặt tiền buôn bán bị thu hẹp, khách không ghé mua. Xe máy cũng phải gửi nhà xung quanh”, chủ đại lý gạo than.

965481

Dãy nhà mặt tiền của nhà ông Trung nay biến mất khi mặt đường cao hơn sân đến 1,5 m. Ông kê 3 bậc thang nhưng người già và trẻ em lên xuống vẫn rất khó khăn. Việc ra vào nhà của gia đình phải đi bằng lối phía sau.

965482

Khách ra vào cũng phải khổ sở cúi lom khom, cẩn thận nếu không sẽ bị ngã hoặc đụng đầu vào cửa.

965484

Chùa Từ Hạnh cũng phải đóng cửa dù cổng chính của chùa Từ Hạnh rộng thênh thang nhưng bị đường chắn ngang, xe cộ không thể ra vào.

965483

“Nhà giống như lô cốt. Buôn bán ế ẩm nhưng đang đi thuê nên chưa biết thế nào. Mùa mưa cận kề, ngoài đường không còn ngập nhưng chắc nhà sẽ bị ngập”, bà Lê Thị Trinh, chủ quán tạp hóa lo ngại.

965485

Ông Nguyễn Văn Bé, chủ cơ sở khám chữa bệnh tại đây cũng cho biết, đoạn đường cơ bản đã được đổ đá xong nhưng theo tính toán, độ cao vẫn chưa dừng lại khi mặt đường tiếp tục trải nhựa. Vỉa hè nâng lên sẽ còn cao thêm chừng 30 cm.

965486

Mặc dù công trình chưa hoàn thiện nhưng trong những ngày qua nhiều gia đình đã tất bật nâng nền cao hơn mặt đường từ 30-40 cm. Số khác sửa lại kết cấu nhà. Được biết, nhiều gia đình sẽ phải bỏ từ vài chục đến cả trăm triệu để cải tạo nhưng không được hỗ trợ. Cửa nhà bị bít khiến không gian nóng bức, còn mùa mưa đang tới gần, họ phải khẩn trương tiến hành.

965487

Sau khi nâng nền bên trong sân, chùa Từ Hạnh phải thuê người cắt bớt cánh cửa phụ hơn 40 cm để vừa khớp với gờ vỉa hè. Tại TP HCM, trước đó nhiều tuyến đường được làm mới, nâng cấp chống ngập cũng đã khiến hàng nghìn hộ dân lâm vào cảnh như trên. Trong đó phải kể đến các hộ ở đường Tam Bình (quận Thủ Đức), đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức), đường Phạm Văn Chí, Lò Gốm (quận 6), quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh)…

Về phía cơ quan địa phương

Ông Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch UBND phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết tuyến đường Kinh Dương Vương thuộc dự án chống ngập của Trung tâm chống ngập TP HCM làm chủ đầu tư. Riêng hẻm 574 thuộc một nhánh nhỏ của dự án này, có gần 20 hộ bị che khuất mặt tiền cửa nhà do nâng đường.

“Phường tiếp nhận ý kiến của người dân và sẽ chuyển lên chủ đầu tư. Bên cạnh đó phường cũng có kế hoạch hỗ trợ người dân, tạo điều kiện để các hộ hoàn thành thủ tục sửa chữa, nâng nền nhanh chóng”, ông Tuấn cho hay.

Chủ tịch phường An Lạc cũng cho biết thêm, thời gian tới đường chính Kinh Dương Vương sẽ thi công nâng cao chống ngập. Phường vừa nhận chỉ đạo từ UBND quận về việc phối hợp với đơn vị thi công tới từng nhà dân hai bên đường tuyên truyền, thông báo về vạch sơn độ cao mặt đường để dân nắm rõ, chủ động sửa chữa cho phù hợp nếu bị ảnh hưởng.