Vốn 1 tỷ, nên mua nhà hay mua đất

Tin thị trường

Vốn 1 tỷ, nên mua nhà hay mua đất

Với số vốn khoảng 1 tỷ đồng, để đầu tư vào bất động sản hiện nay đang có khá nhiều sự lựa chọn, đa số các nhà đầu tư đều chọn mua đất nền khu vực ngoại thành không quá xa trung tâm thành phố, điển hình là khu Đông (quận 9 và Thủ Đức) hoặc khu Nam (Bình Chánh và Nhà Bè). Chẳng những giá đất ở hai khu vực này thấp hơn so với giá thị trường mà cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh mẽ. Trong tương lai, khi các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng hoàn thiện kéo theo giá trị bất động sản tại hai khu vực này cũng tăng cao.

Đối với người có nhu cầu mua bất động sản để an cư, tốt nhất nên mua đất nền sau đó xây nhà, như thế sẽ tiết kiệm khoản chi phí khá lớn so với mua nhà xây sẵn, hơn nữa còn đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng cho ngôi nhà. Nên chọn đất xây nhà ở ngoại thành không quá xa trung tâm vì tốc độ phát triển đô thị hoá mạnh mẽ như hiện nay, nhiều khu vực ngoại thành đang hình thành nhiều khu dân cư đông đúc, sầm uất, tiện ích nội khu và ngoại khu cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu làm việc, học tập, sức khoẻ, giải trí,… của người dân. Chỉ với 1 tỷ đồng để sở hữu ngôi nhà có vị trí đẹp, tiện lợi, dân cư đông đúc, thích hợp kinh doanh,…. là điều hoàn toàn có thể.

Nên mua nhà hay mua đất

1. Nhu cầu về đầu tư

Bất cứ ai khi đầu tư vào bất động sản thường quan tâm đến ba yếu tố: lợi nhuận, an toàn và thanh khoản. Do đó, đầu tư mua đất nền là hợp lý nhất.

Theo các số liệu thống kê về tài chính, chỉ còn lại hai kênh đầu tư có thể mang về lợi nhuận cao, đó là bất động sản và chứng khoán, trước đó còn có hai kênh là vàng và trái phiếu nhưng sức hút và lợi nhuận từ hai kênh này không còn.

“Nhưng chứng khoán để đầu tư cần phải thông thạo, còn thực ra bất động sản không cần thạo lắm đâu” – Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và môi trường phát biểu tại Hội thảo “Kịch bản Thị trường Bất động sản 2016”.

Hầu hết các chuyên gia bất động sản đều nhận định rằng thị trường bất động sản trong năm 2016 rất khả quan, không hề có dấu hiệu bong bóng. Hơn nữa, các sản phẩm bất động sản tuy có tăng giá nhưng giao dịch vẫn diễn ra sôi động thậm chí, theo các báo cáo tài chính thống kê số lượng bất động sản bán ra còn nhiều hơn so với trước đây, nhất là phân khúc đất nền phân lô.

Cũng trong Hội thảo Triển vọng thị trường BĐS 2016, TS. Đinh Thế Hiển khi đánh giá về tình hình bất động sản trong năm nay, ông Hiển khuyên rằng nếu bạn chọn được dự án ưng ý thì mua ngay được vì khả năng xuống giá BĐS trong thời gian tới là không có. Nếu cứ chần chừ để xem xét tình hình cho giá xuống rồi mua thì có thể sẽ mất đi cơ hội được mua tại những dự án mà mình đã chọn.

2. Nhu cầu về an cư

Nhìn chung đa số những người xác định muốn an cư lạc nghiệp, muốn có chỗ chui ra chui vào thì họ chọn cách là mua nhà, bởi vì họ nghĩ rằng việc mua nhà xây sẵn thì sẽ nhanh hơn, giải quyết những chuyện liên quan đến pháp lý cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, việc mua nhà xây sẵn cũng phát sinh nhiều vấn đề, nhất là sau khi đã sở hữu nó và ở được một thời gian. Bạn phát hiện ra, nhà đó xây không đúng ý mình, phong thuỷ không tốt, đã xuống cấp, có “chướng khí” và nhiều trường hợp phát hiện ra lịch sử của ngôi nhà hoặc chủ cũ của nó không được tốt đẹp,… Lúc đó, bạn không thể đổ lỗi cho việc không xem xét kỹ, không tìm hiểu kỹ về ngôi nhà vì người bán luôn muốn bán được nhà cho bạn nên bạn không biết cũng là đương nhiên. Ngoài ra, còn có trường hợp một số nhà đầu tư xây sẵn nhà rồi bán lại, vì lợi nhuận nên những ngôi nhà này chỉ có vẻ ngoài hào nhoáng sang trọng, nhưng bên trong thì ngược lại, vật tư xây dựng bị ăn chặn, rút bớt, và chủ yếu dùng vật liệu cũ đã qua sử dụng rồi sơn phếch lại,…

3. Mua đất để xây nhà, tại sao không?

Vậy tại sao chúng ta không chọn lựa cho mình một đất nền ưng ý và xây dựng ngôi nhà theo ý mình? Vì sợ phức tạp về chuyện giấy phép?

Chỉ cần xác định được đất nền đó có được phép xây dựng không bằng cách thông qua các cơ quan địa chính, cơ quan tài nguyên môi trường,… mà đa số các chủ đầu tư đều đứng ra giải quyết chuyện giấy phép cho bạn. Hơn nữa, phải tìm hiểu kỹ dự án và cả chủ đầu tư có uy tín không và đôi khi cũng nên dựa theo số đông – dự án đó được nhiều người mua hay không, nhằm đảm bảo đất nền bạn chọn là an toàn.

mua-dat-nen-tu-xay-nha

Nên mua đất sau đó tự xây nhà, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa xây đúng theo ý mình. Ảnh minh hoạ

Bạn sợ mua đất thì ở nơi hẻo lánh, xa trung tâm?

Có rất nhiều dự án gần khu trung tâm thậm chí là nút giao thông của cả 3 quận nội thành. Hơn nữa, với tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ như hiện nay, những khu vực vùng ven thành phố như quận 2, 9, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn,…đã hình thành nhiều khu dân cư trập trung đông đúc, tiện ích nội khu và ngoại khu đầy đủ, nhiều dự án khu dân cư, căn hộ cao cấp của các tập đoàn lớn cũng đã đầu tư mạnh vào hầu hết các khu vực ngoại thành này.

4. Mua đất nền ngoại thành Sài Gòn – phương án tốt nhất cho cả 2 nhu cầu

Mua đất để đầu tư

Nếu bạn có vốn không nhiều, thì phương án này hợp lý nhất. Đất ngoại thành Sài Gòn nên thuộc khu Đông (Thủ Đức và quận 9) và khu Nam (Nhà Bè và Bình Chánh), đất ở hai khu vực này chỉ tầm khoảng vài trăm triệu cho đến hơn 1 tỷ đồng. Việc chọn mua đất ngoại thành không phải là do bị hạn chế về số vốn mà nó có ý nghĩa chiến lược. Sở dĩ, nên chọn hai khu vực này là do sự phát triển đô thị hoá của khu Đông Sài Gòn và Khu Nam Sài Gòn đang rất mạnh, do đó kéo theo sự cải thiện về dân cư và tiện ích, khi những yếu tố này ngày càng hoàn thiện đồng nghĩa với giá trị bất động sản khu vực ngày càng tăng.

Cụ thể, trong giai đoạn 2012 – 2020 nhà nước đầu tư hơn 70% tổng mức đầu tư của cả nước vào khu Đông Sài Gòn (quận 2,9, Thủ Đức) với chi phí là 25.000 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng khu vực được tập trung cải thiện, kéo theo hàng loạt dự án khổng lồ của các tập đoàn lớn đầu tư vào. Dẫn đến việc giá đất ở khu vực này tăng giá mạnh.

Theo quan sát trong thời gian hai năm vừa qua tại khu Đông và Nam, mỗi năm giá có thể tăng lên 20%. Và câu chuyện của ông Đồng làm giàu từ việc gom đất ở khu Nam trong bài Đất nền ngoại thành TP.HCM: Chờ cơ hội tăng giá là minh chứng cho việc đầu tư có lợi nhuận và hiệu quả.

Hiện tại có nhiều dự án đất nền tại hai khu vực này, ví dụ:

  • Khu Đông – Dự án đất nền gần bến xe Miền Đông đoạn Hoàng Hữu Nam, gần ngã ba Lê Văn Việt – Quận 9,…Ngoài lợi thế gần bến xe Miền Đông, bệnh viện Ung Bướu, cạnh khu du lịch Suối Tiên, Làng Đại Học,… dự án này nằm ngay khu dân cư đông đúc, thích hợp kinh doanh, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện. Và trong tương lai không xa, khi dự án tuyến đường Metro hoàn thành, giá đất ở đây chắc chắn mang lại lợi nhuận cao.
6

Dự án đất nền gần bến xe Miền Đông

  • khu Nam – Dự án mở bán đất Bình Chánh – Quốc lộ 50 (TĐV Phong Phú) ngay mặt tiền chợ Phú Lạc mới thuộc xã Phong Phú,…Dự án TĐV Phong Phú có lợi thế đặc biệt là đối diện mặt tiền chợ Phú Lạc mới và trường tiểu học Phong Phú, tập trung ở khu dân cư đông đúc thích hợp việc kinh doanh. Ngoài ra, dự án nằm trên đường Quốc lộ 50, tuyến đường huyết mạch nối liền các quận 5, 7, 8, tiện lợi cho việc giao thông. Tại đây, Trung tâm Thương mại (TTTM) Phú Lạc đang được xây dựng, dự kiến đất nền ở đây sẽ tăng giá nhanh chóng trong sau khi TTTM Phú Lạc hoàn hành.
Ảnh thực tế dự án TĐV Phong Phú

Dự án đất Bình Chánh Quốc lộ 50 ngay Chợ Phú Lạc

Mua đất để an cư

Nếu bạn muốn ở những nơi đầy đủ tiện nghi, mặt tiền đường lớn, thích hợp kinh doanh,…nhưng vốn không nhiều thì mua đất nền ngoại thành Sài Gòn là phương án tốt nhất. Cũng như ví dụ 2 dự án đất nền mua để đầu tư, dù là đất thuộc ngoại thành nhưng vẫn đáp ứng được những tiêu chuẩn của khu vực trung tâm thành phố. Dự án TĐV Phong Phú ngay mặt tiền chợ Phú Lạc, thích hợp kinh doanh, cách 3 trường học trong phạm vi 100m,… Hoặc dự án bến xe Miền Đông quận 9, gần khu du lịch Suối Tiên, bệnh viện Ung Bướu. Cả 2 dự án cũng tập trung ở khu dân cư đông đúc, nhiều khu trung tâm thương mại, tiện ích nội khu/ngoại khu đầy đủ, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, mặt tiền đường rộng,….mà giá đất ở những khu vực này thấp hơn nhiều lần so với nội thành.

chon-mua-can-ho

Vì vậy, dù nhu cầu của bạn mua bất động sản để đầu tư hay để an cư thì mua đất nền ở ngoại thành đều thích hợp, miễn là cơ sở hạ tầng tại khu vực đó phải hoàn thiện hoặc đang hoàn thiện, đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tránh trường hợp làm giấy tay, nên mua ở những nơi đường rộng, thuận lợi giao thông, trong khu dân cư hoặc cạnh khu dân cư hiện hữu và cũng phải tìm hiểu kỹ chủ đầu tư có uy tín hay không. Không nên mua những khu hẻo lánh, hạ tầng kết nối kém và xa rời các tiện ích.